24/05/2019 | 0

Viên chức Hoa Kỳ kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương duy trì quan hệ với Đài Loan

Viên chức Hoa Kỳ kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương duy trì quan hệ với Đài Loan

Ảnh: Investing

Canberra, Úc – Theo bản tin Reuters vào thứ Sáu (24 tháng 5), ông Patrick Murphy, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề Đông và Nam Á, đã kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, trong bối cảnh Trung Cộng đang cố gắng triệt hạ dần dần mọi mối liên lạc của Đài Loan với nước ngoài. Ông Murphy cũng thêm rằng, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng giúp các nước Thái Bình Dương bảo vệ chủ quyền và sự độc lập trong các vấn đề quốc gia.

Lên tiếng tại Canberra trong chuyến thăm 3 ngày tới Úc, ông Murphy nói, Hoa Kỳ khuyến khích các nước đang có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nên duy trì mối liên lạc này. Trung Cộng lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không có quyền có liên hệ cấp quốc gia với các nước khác. Ông Murphy cáo buộc Trung Cộng đang tìm cách thay đổi hiện trạng, và vùng Thái Bình Dương là ví dụ rõ nhất cho thấy các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cô lập Đài Loan. Viên chức này kêu gọi các nước nên tự quyết định về việc lựa chọn đối tác ngoại giao thông qua các đánh giá nội địa, và tránh ảnh hưởng từ nước ngoài.

Đài Loan có quan hệ chính thức với 17 nước, đều là các nước nhỏ và kém phát triển tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương. Năm nước đã cắt quan hệ với Đài Loan để đổi sang Trung Cộng kể từ khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nhậm chức vào năm 2016. Các nước khác, như quần đảo Solomon, nơi 2 phần 3 hàng xuất cảng đều bán cho Trung Cộng, hiện đang cân nhắc giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Tuy các đảo quốc Thái Bình Dương không đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Đài Loan và Trung Cộng, nhưng sự ủng hộ của họ lại rất có giá trị tại các diễn đàn toàn cầu như Liên Hiệp Quốc. (Mộc Miên)