19/09/2017 | 1

Viên chức Hoa Kỳ gọi Trung Cộng là mối đe dọa lớn cho thương mại thế giới

Viên chức Hoa Kỳ gọi Trung Cộng là mối đe dọa lớn cho thương mại thế giới

REUTERS/Yuri Gripas

Washington DC. (Reuters) – Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, hôm Thứ Hai 18 tháng 9, tuyên bố Trung Cộng là mối đe dọa chưa từng thấy đối với hệ thống thương mại thế giới.

Ông Lighthizer  cho rằng nền kinh tế do nhà nước định hướng tại Trung Cộng đang gây ra các thách thức khó giải quyết hơn nhiều so với trước đây. Lên tiếng tại Trung tâm chiến lược quốc tế ở Washington, ông Lighthizer khẳng định, Trung Cộng đe dọa đến hệ thống thương mại thế giới thông qua các nỗ lực của họ để phát triển kinh tế quốc gia, như tài trợ công ty nội địa, buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, và kiểm soát thị trường.

Tuyên bố của ông Lighthizer tương tự như các thông điệp tranh cử của ông Trump trong năm 2016, và cho thấy sự quan tâm của chính phủ đối với tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay của Hoa Kỳ. Trong năm ngoái, sự chênh lệch giá trị giữa số lượng hàng Trung Cộng bán vào Hoa Kỳ, và lượng hàng hóa bán theo chiều ngược lại, là 347 tỷ Mỹ kim.

Khi được hỏi về quá trình đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ Nafta, ông Lighthizer nói cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển, và chưa thể xác định thời gian hoàn thành. Ngoài ra, ông cũng tự tin rằng, các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Anh quốc sẽ rất thành công.

Cho đến nay, chính quyền Trump đã mở nhiều cuộc điều tra nhắm vào các hoạt động thương mại của Trung Cộng, và luôn đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng nhập cảng từ nước này, nếu phát hiện các hình thức cạnh tranh không công bằng. (Ngô Bảo)