24/03/2019 | 0

Viên chức Hoa Kỳ cáo buộc các chuyến thăm đến Tân Cương là do Trung Cộng dàn dựng

Viên chức Hoa Kỳ cáo buộc các chuyến thăm đến Tân Cương là do Trung Cộng dàn dựng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters, một viên chức Hoa Kỳ cho hay, các chuyến thăm đến Tân Cương được chính quyền Trung cộng dàn dựng kỹ lưỡng  đang gây hiểu lầm và tuyên truyền những câu chuyện sai lệch về khu vực này. Trước đó, Trung Cộng từng tuyên bố về kế hoạch mời các đặc phái viên châu Âu đến thăm vùng này.

Theo Reutes, Trung Cộng hiện đang đẩy mạnh việc chống lại sự chỉ trích ngày càng tăng đến từ các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền về một chương trình cải tạo gây tranh cãi ở Tân Cương. Các nhà phê bình cho rằng, Trung Cộng đang tổ chức các trại giam giữ đối với người Uighur và các dân tộc Hồi giáo sống ở Tân Cương. Tuy nhiên, chính quyền Trung Cộng gọi đây là những trung tâm đào tạo nghề và cho rằng nước này cần ngăn chặn tâm lý cũng như bạo lực cực đoan.

Vào cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, họ sẽ mời các nhà ngoại giao châu Âu đến thăm trong thời gian sắp tới. Các nguồn tin ngoại giao cho hay, những lời mời không chính thức đã được gửi đến các đại sứ, và các cuộc gặp được dự kiến diễn ra vào tuần này.

Một viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay, hiện không có thông báo về bất cứ cuộc họp hay chuyến thăm nào. Viên chức này cũng bày tỏ quan điểm rằng, các chuyến thăm đến Tân Cương được dàn dựng một cách kỹ lưỡng đã tuyên truyền những câu chuyện sai lệch, và làm xáo trộn thực tế về vấn đề vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại khu vực này.

Chuyến thăm vào tháng này sẽ là lần đầu tiên một nhóm các nhà ngoại giao phương Tây đến Tân Cương, kể từ khi mối quan tâm quốc tế về việc kiểm soát an ninh tại đây bắt đầu gia tăng vào năm ngoái. (Mộc Miên)