09/12/2014 | 2

Viên chức Hoa Kỳ cảnh báo việc công bố báo cáo về tra tấn

Viên chức Hoa Kỳ cảnh báo việc công bố báo cáo về tra tấn

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ cảnh báo việc công bố báo cáo về các biện pháp thẩm vấn mà CIA sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố, có thể châm ngòi cho bạo động chống Mỹ trên khắp thế giới.

Theo kế hoạch, báo cáo được công bố vào thứ Ba. Đó là tài liệu đầu tiên công bố về phương pháp tra tấn mà CIA sử dụng đối với nghi can al-Qaida, kể từ sau cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ. Báo cáo dày hơn 500 trang cung cấp chi tiết các kỹ thuật tra tấn như không cho ngủ và trấn nước. Các phương pháp mà nhân viên tình báo của CIA sử dụng đối với nghi can bị giam giữ tại những địa điểm bí mật bên ngoài nước Mỹ. Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Mike Rogers và cựu giám đốc CIA Michael Hayden cảnh báo việc công bố này có thể khiến các phần tử quá khích tấn công người Mỹ và các cơ sở Hoa Kỳ ở nước ngoài. Ông Hayden khẳng định việc trấn nước chỉ áp dụng với 3 tù nhân, là Khalid Sheikh Mohammed, Abu Zubaydah và Abd al-Nashiri.

Phát ngôn viên Jen Psaki lưu ý rằng việc công bố có thể gây ra hậu quả cho một số con tin người Mỹ đang bị cầm giữ tại nhiều nơi trên thế giới. Nhưng bà Dianne Feinstein là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện, cho rằng báo cáo cần được công bố để ngăn chặn những hành động lạm dụng các kỹ thuật thẩm vấn trong tương lai. (Mai Đức)