13/10/2021 | 1

Viên chức FDA cho biết Moderna không đạt tiêu chuẩn để thông qua việc tiêm mũi vaccine tăng cường

Viên chức FDA cho biết Moderna không đạt tiêu chuẩn để thông qua việc tiêm mũi vaccine tăng cường

Vào thứ ba (ngày 12 tháng 10), các nhà khoa học tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết Moderna đã không đáp ứng tất cả các yêu cầu của cơ quan để được thông qua mũi vaccine tăng cường.

Một nhân viên thuộc FDA cho biết trong các tài liệu rằng dữ kiện về vaccine của Moderna cho thấy mũi tiêm thứ ba sẽ tăng kháng thể bảo vệ, nhưng sự chênh lệch về mức độ kháng thể trước và sau khi tiêm không đủ lớn, đặc biệt là ở những người có mức độ kháng thể cao sau mũi thứ hai. Các tài liệu này đã được công bố trước khi các cố vấn bên ngoài của FDA họp vào tuần này để thảo luận về mũi tiêm Moderna tăng cường.

FDA thường làm theo lời khuyên của các chuyên gia, nhưng không bị bắt buộc làm vậy. Một hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ họp vào tuần tới để thảo luận các đề nghị cụ thể về những ai có thể được tiêm mũi tăng cường.

Ông John Moore, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Weill Cornell Medical College ở New York, cho biết trong một email rằng kết quả nghiên cứu không cho thấy liều thứ ba của vaccine Moderna đã tăng cường kháng thể với số lượng như thế nào.

Moderna đang xin cấp phép cho mũi tiêm thứ ba ở liều lượng 50 microgram, ít hơn một nửa so với hai liều ban đầu. Công ty đã yêu cầu các cơ quan quản trị thông qua mũi tiêm thứ ba cho người lớn từ 65 tuổi trở lên, cũng như cho những người có nguy cơ cao.