15/07/2017 | 3

Viên chức địa phương: ông Lưu Hiểu Ba đã được hỏa táng, vợ được thả tự do

Viên chức địa phương: ông Lưu Hiểu Ba đã được hỏa táng, vợ được thả tự do

Liêu Ninh, Trung Quốc. (Reuters) – Trong cuộc họp báo tại Thẩm Dương, một viên chức chính phủ cho biết nhà bất đồng chính kiến, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba được hỏa tán vào ngày hôm nay 15/07, và vợ ông được tự do.

Ông Lưu Hiểu Ba, qua đời hôm 13/07 vì suy đa cơ quan trong một bệnh viện tại thành phố Thẩm Dương, nơi ông chữa trị  bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ông tại ngoại vì lý do y tế nhưng không được tự do. Năm 2009, ông bị kết án 11 năm tù vì tội kích động lật đổ chính quyền Trung Quốc, sau khi giúp viết bản kiến nghị, được gọi là Hiến Chương 08, kêu gọi cải tổ chính trị sâu rộng.

Vợ ông, bà Lưu Hà, bị quản thúc tại gia kể từ khi chồng bà giành giải Nobel Hòa Bình vào năm 2010, nhưng được phép thăm ông trong nhà tù khoảng mỗi tháng một lần. Viên chức thông tin của chính quyền thành phố cho biết ông Lưu Hiểu Ba được hỏa táng sáng nay, phù hợp với mong muốn của người thân và phong tục địa phương. Tro được trao cho vợ ông là bà Lưu Hà. Viên chức này nói thêm rằng, theo như ông biết, bà Lưu Hà được tự do, nhưng ông không tiết lộ địa điểm của bà. (Nguyên Trân)