04/03/2021 | 5

Viên chức di dân Hoa Kỳ phát hiện thêm thông tin về vụ đụng xe tại biên giới khiến 13 người thiệt mạng

Viên chức di dân Hoa Kỳ phát hiện thêm thông tin về vụ đụng xe tại biên giới khiến 13 người thiệt mạng

Vào thứ tư (3 tháng 3), các viên chức di dân đã có thêm thông tin xoay quanh vụ đụng xe khiến 13 người thiệt mạng. Theo ông Gregory Bovino, Đội trưởng Đội Tuần tra Biên giới khu vực El Centro, video giám sát cho thấy một chiếc Ford Expedition và Chevrolet Suburban đã lái xe qua một chỗ hở trên hàng rào biên giới vào sáng ngày thứ Ba (2 tháng 3).

Chiếc Suburban chở 19 người đã bốc cháy không rõ lý do trên xa lộ xuyên bang gần đó sau khi vào Hoa Kỳ. 19 người này đều trốn thoát khỏi chiếc xe và bị các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ. Chiếc Expedition chở 25 người vẫn tiếp tục chạy, nhưng sau đó bị đụng bởi một chiếc xe đầu kéo không lâu sau đó ở trung tâm của Imperial Valley California. 10 trong số 13 người thiệt mạng trong vụ đụng xe đó đã được xác định là công dân Mexico.

Lực lượng Tuần tra Biên giới cho biết các cảnh sát đã không truy đuổi chiếc xe trước khi vụ đụng xe xảy ra. Chỗ hở trên hàng rào cách khoảng 48 km về phía đông của vụ đụng xe. Hàng rào được làm bằng những tấm ván thép được xây dựng trước khi cựu Tổng thống Donald Trump che phủ phần lớn biên giới bằng những hàng rào cao hơn đi sâu vào lòng đất.

Vụ xâm nhập biên giới xảy ra tại một khu vực đông đúc dành cho những người vượt biên trái phép gần Imperial Sand Dunes, nơi những người di dân thường trèo qua hàng rào cũ kỹ và chờ tài xế đến đón, với hy vọng tránh được sự giám sát của các nhân viên Tuần tra Biên giới tại các trạm kiểm soát trên đường cao tốc dẫn đến Los Angeles, San Diego và Phoenix.

Một biện pháp phòng ngừa lây lan cho phép Lực lượng Tuần tra Biên giới trục xuất những người không có cơ hội xin tị nạn là nguyên nhân khiến nhiều người người cố gắng trốn tránh chính quyền thay vì đầu hàng, đôi khi gây ra những vụ án chết người. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra các quyền hạn trục xuất gần một năm trước dưới thời ông Trump. (BBT)