15/12/2018 | 1

Viên chức di dân Hoa Kỳ giải trình về cái chết của bé gái di dân 7 tuổi

Viên chức di dân Hoa Kỳ giải trình về cái chết của bé gái di dân 7 tuổi

Ảnh: CBS News

Texas – Theo tin từ đài CBS, vào hôm thứ Sáu (14 tháng 12), các viên chức di dân đã có lời bào chữa về việc một bé gái 7 tuổi người Guatemala tử vong, sau khi bé gái này và cha của em bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố của Bộ Nội an, bé gái tên Jackeline  đã không được ăn uống trong suốt nhiều ngày. Tuy nhiên, các viên chức di dân cho biết, bé Jackeline không có dấu hiệu đau ốm trong lúc bị tạm giữ, và cha của em đã ký đơn xác nhận sức khỏe của bé Jackeline vẫn bình thường.

Đài CBS cho biết, hai cha con bé Jackeline bị bắt giữ vào ngày 6 tháng 12 cùng với một nhóm 163 người di dân gần cửa qua Antelope Wells. Nhóm người này được hộ tống lên xe buýt để đến Lordburg; nhưng vài giờ sau, bé Jackeline bắt đầu nôn ói trên xe buýt, và ngừng thở khi được đưa đến trạm kiểm soát biên giới ở Lordsburg vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 7 tháng 12. Tại bệnh viện El Paso, tiểu bang Texas, các bác sĩ phát hiện bé gái này bị phù não và suy thận. Bé Jackeline đã tử vong vào tối ngày 8 tháng 12, và quá trình khám nghiệm tử thi có thể phải mất đến vài tuần.

Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới, Kevin McAleenan đã bày tỏ lòng cảm thông đối với sự mất mát của cha bé gái, đồng thời nhận lỗi vì đã không tính đến mối nguy hiểm, khi người di dân trước đó đã phải di chuyển đường dài, băng qua sa mạc mà không có thức ăn và nước uống. Cái chết của bé Jackeline xảy ra giữa lúc hàng trăm gia đình Trung Mỹ đang tiến đến Hoa Kỳ, và các viên chức di dân bị chỉ trích vì cách đối xử với người di dân.

Theo tờ Washington Post, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) cho biết, nguyên nhân tử vong của bé gái có thể là do nhiễm trùng huyết, sốt, hoặc mất nước. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley gọi cái chết của bé Jackeline là một bi kịch, đồng thời kêu gọi ban hành luật để ngăn cản người di dân lên đường sang Hoa Kỳ. (Mộc Miên)