04/09/2014 | 0

Viên chức chống khủng bố Hoa Kỳ cảnh báo chiến binh nước ngoài cực đoan trở về nhà

Viên chức chống khủng bố Hoa Kỳ cảnh báo chiến binh nước ngoài cực đoan trở về nhà

Washington, DC. (Reuters) – Ông Matthew Olsen là Giám đốc Trung tâm chống Khủng bố Quốc gia NCTC cho biết Hoa Kỳ lên kế hoạch tăng cường tình báo ở Iraq và Syria, và ngăn chặn chiến binh nước ngoài đi du lịch tới khu vực này để tham gia chiến đấu.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức ở Viện Brookings, ông Olsen bắt đầu bài diễn văn bằng cách nói về gia đình của 2 nhà báo Mỹ bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo chặt đầu, nhằm trả đũa các cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Iraq. Ông thay mặt mọi người tại NCTC gởi lời cầu nguyện tới gia đình Steven Sotloff và James Foley. Hành vi bạo lực kinh hoàng cho thấy tại sao các chuyên gia an ninh và tình báo ở Hoa Kỳ, Châu Âu, trên thế giới, cảnh báo về sự gia tăng các mối đe dọa của Quốc gia Hồi giáo và chủ nghĩa khủng bố, đang phát ra từ Syria và Iraq.

Ông Olsen nói chiến binh nước ngoài tham gia vào hàng ngũ Quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông, có thể gây ra mối đe dọa cho các nước Tây phương. Ông nói hơn 12 ngàn chiến binh nước ngoài đổ xô đến Syria trong 3 năm qua, trong đó có hơn 1,000 ngàn người châu Âu và hơn 100 người Mỹ. Nhiều người sau đó trở về nhà mang theo kinh nghiệm chiến đấu và chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, Olsen nói không có bằng chứng cho thấy không có chiến binh nước ngoài đang hoạt động ở Hoa Kỳ nhân danh Quốc gia Hồi giáo. (M. Đức)