24/11/2020 | 5

Viên chức Canada trong vụ bắt giữ CFO của Huawei tuyên bố rằng ông không lấy số mật mã điện thoại

Viên chức Canada trong vụ bắt giữ CFO của Huawei tuyên bố rằng ông không lấy số mật mã điện thoại

Ảnh: Reuters

Tin từ VANCOUVER, Canada – Vào hôm thứ Hai (23/11), một cảnh sát Canada liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei hai năm trước trong một vụ án dẫn độ ở Hoa Kỳ làm chứng rằng ông không hề có kế hoạch lấy mật mã điện thoại di động hoặc khám xét các thiết bị điện tử của bà.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Constable Gurvinder Dhaliwal thông báo với một tòa án Canada rằng ông và đồng nghiệp rất “kín đáo” về việc họ tiếp xúc với các viên chức biên giới Canada vào đêm trước khi bà Mạnh bị bắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2018. Ông cho biết họ thảo luận về việc thu thập điện thoại và các thiết bị điện tử khác của bà Mạnh và cho chúng vào túi, nhưng ông không yêu cầu các nhân viên biên giới lấy mật mã.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) Sowmith Katragadda trước đây làm chứng rằng ông yêu cầu mã số cho điện thoại và máy tính xách tay của bà Mạnh và bà cung cấp chúng một cách tự nguyện.

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị cáo buộc gây hiểu lầm cho ngân hàng HSBC Holdings về các vấn đề kinh doanh của Huawei Technologies ở Iran, bị cáo buộc khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Nếu bị dẫn độ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội lừa đảo ở Eastern District của New York. Bà phủ nhận các cáo buộc này và đang tranh đấu trong khi bị quản thúc tại gia ở Vancouver, tuyên bố rằng bản thân vụ bắt giữ này là sản phẩm của sự can thiệp chính trị. (BBT)