Đang tải...
25/03/2019 | 0

Viên chức Bắc Hàn quay lại văn phòng hợp tác liên Triều

Viên chức Bắc Hàn quay lại văn phòng hợp tác liên Triều

Ảnh: The Straits Times

Seoul, Nam Hàn – Viên chức Nam Hàn hôm thứ Hai (25 tháng 3) cho biết, các nhân viên Bắc Hàn đã quay lại văn phòng hợp tác liên Triều, vài ngày sau khi đơn phương rút lui khỏi cơ sở chung này.

Văn phòng liên Triều tại thành phố Kaesong của miền Bắc được thành lập vào tháng 9 năm ngoái, khi quan hệ giữa hai miền nam bắc Hàn ấm lên. Tuy nhiên, Bắc Hàn đã rút mọi nhân viên khỏi cơ sở này vào tuần trước, do bế tắc trong đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Bộ Hợp nhất Nam Hàn nói, một số nhân viên miền Bắc đã quay lại làm việc vào thứ Hai, và những người này cho biết họ sẽ đi làm theo lịch trình bình thường. Các nhân viên Bắc Hàn không cho biết lý do về việc họ quay lại, và cũng không giải thích lý do rời đi trước đó.

Một số chuyên gia cho rằng, việc rút lui khỏi văn phòng liên Triều là ý định của Bình Nhưỡng nhằm gây áp lực buộc Seoul phải lên tiếng nhiều hơn đối với chính sách hiện nay của Hoa Kỳ.

Sự việc cũng xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần trước viết lên Twitter rằng, ông đã ra lệnh thu hồi một số lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt lên Bắc Hàn.

Văn phòng liên Triều được mở vào 3 tháng sau khi Chủ tịch Kim Jong Un ký kết một thỏa thuận khá mơ hồ trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump tại Singapore, về việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Hợp nhất Nam Hàn cho biết văn phòng này sẽ là kênh liên lạc thường trực để thúc đẩy sự giao tiếp giữa 2 miền, cải thiện quan hệ Mỹ – Triều, và làm giảm căng thẳng quân sự. (Mộc Miên)

Loading...