12/07/2018 | 0

Viên chức Bắc Hàn không xuất hiện tại cuộc họp bàn trao trả hài cốt quân nhân Mỹ

Viên chức Bắc Hàn không xuất hiện tại cuộc họp bàn trao trả hài cốt quân nhân Mỹ

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Các viên chức Bắc Hàn đã không xuất hiện tại một cuộc họp đã được lên lịch trình trước với các người đồng cấp Hoa Kỳ, để thảo luận việc hoàn trả hài cốt các quân nhân Mỹ.

Theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn dẫn một số nguồn tin ẩn danh, đây là sự kiện mới nhất cho thấy sự căng thẳng giữa 2 bên. Đoàn đàm phán Hoa Kỳ vào hôm Thứ Năm 12 tháng 7, đã đến khu phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên. Nhưng họ đã phải chờ đợi rất lâu và không gặp được phía Bắc Hàn. Cuộc họp này là cuộc đàm phán chi tiết đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, sau khi Ngoại Trưởng Pompeo kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng vào Thứ Bảy trước.

Sau chuyến thăm của ông Pompeo, phía Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ, cáo buộc Washington đưa ra các yêu cầu đơn phương không khác gì “giới giang hồ” về vấn đề giải trừ hạt nhân. Cuộc họp về việc hoàn trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ có lẽ là kết quả rõ ràng duy nhất trong chuyến đi của ông Pompeo. Nay việc cuộc họp lại thất bại, có thể sẽ có ảnh hưởng xấu đến kế hoạch giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn đang giữ khoảng 200 bộ hài cốt trong số 5,300 quân nhân Mỹ mất tích tại nước này. Việc thu hồi hài cốt của binh sĩ tử trận sẽ đem lại cho ông Trump một chiến thắng chính trị, tương tự như việc Bình Nhưỡng phóng thích 3 tù nhân Hoa Kỳ. (Mộc Miên)