21/07/2014 | 0

Viên chức an ninh cao cấp vùng Kurdistan cảnh báo quân đội Iraq

Viên chức an ninh cao cấp vùng Kurdistan cảnh báo quân đội Iraq

Arbil, Irag. (Reuters) – Ông Masrour Barzani -Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia vùng Kurdistan nói rằng quân đội Iraq không thể đánh lui dân quân ISIL nếu không có sự giúp đỡ của các nước Tây Phương, nhưng các nước Tây Phương lại tỏ ra rất thụ động tại Iraq.

Quân đội Iraq có khoảng một triệu người được Hoa Kỳ huấn luyện và trang bị với khoảng 25 tỷ mỹ kim, đa số tập trung ở miền Bắc Iraq, đã tan hàng trong vòng thời gian 2 tuần trong tháng trước, để lại vũ khí, xe tăng, trực thăng cho ISIL.

Dùng vũ khí tân tiến của Hoa Kỳ, ISIL chiếm thêm miền Tây Iraq và một vùng đất ở Syria rộng bằng 5 lần diện tích Lebanon, tuyên bố thành lập Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Masrour Barzani nói rằng Kurdistan là tuyến đầu chống dân quân ở Iraq và Syria, hiện đang ở trong tình trạng nguy hiểm vì sự bất động của các nước Tây phương. Các nước này nên biết rằng những công dân của họ đang tham chiến ở Syria và Iraq sẽ trở về các quốc gia gốc, trở thành những người lãnh đạo các tổ chức khủng bố, là mối hiểm họa rất lớn.

Các nước Tây Phương đang có 2 chọn lựa, hoặc là chống chủ nghĩa khủng bố ngay tại Trung Đông hay sẽ phải chống khủng bố ngay trong nước họ.

Kurdistan có quân đội riêng gọi là Peshmerga đang chia xẻ biên giới dài 15 cây số với Quốc Gia Hồi Giáo. Hiện giờ dân quân Quốc Gia Hồi Giáo đang muốn tiến về thủ đô Baghdad, nhưng chúng cũng có thể tấn công Kurdistan, trong đó có thành phố dầu lửa Kirkuk.

Ông Masrour Barzani nói rằng ISIL đang sở hữu nhiều loại vũ khí tối tân cho nên Peshmergas cần phải được trang bị thêm. Ông ta hy vọng Hoa Kỳ và các nước Tây phương thấy rõ tình trạng hiện nay.

Ông Barzani nói rằng khi ISIL chiếm thành phố Mosul ngày 10 tháng 6 chúng chỉ có 2,000 người, hiện giờ con số đã tăng lên ít nhất 20,000 người. Tuy nhiên, hiện không có nguồn tin nào có thể kiểm chứng con số dân quân của Quốc gia Hồi giáo.

Nhiều nhóm dân quân Hồi giáo, các bộ tộc ở Iraq và Syria đã gia nhập Quốc Gia Hồi Giáo. (H. Võ)