13/08/2020 | 4

Viện Chính Sách của Hoa Kỳ cho biết khu lò phản ứng nguyên tử của Bắc Hàn bị đe dọa bởi tình trạng lũ lụt gần đây

Viện Chính Sách của Hoa Kỳ cho biết khu lò phản ứng nguyên tử của Bắc Hàn bị đe dọa bởi tình trạng lũ lụt gần đây

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (13/8), một viện chính sách có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng lũ lụt gần đây ở Bắc Hàn có thể làm hư hại các nhà máy bơm kết nối với cơ sở nguyên tử chính của quốc gia này.

Các nhà phân tích tại 38 North, một trang web theo dõi Bắc Hàn, cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 8 cho thấy hệ thống làm mát lò phản ứng nguyên tử của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nguyên tử Yongbyon dễ bị hư hại như thế nào trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Bán đảo Triều Tiên phải hứng chịu một trong những đợt mưa dài nhất trong lịch sử gần đây, với lũ lụt và lở đất gây thiệt hại và tử vong cho cả Bắc và Nam Hàn. Tọa lạc bên bờ sông Kuryong khoảng 100 km (60 dặm) về phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, Yongbyon là quê hương của các lò phản ứng nguyên tử, nhà máy tái chế nhiên liệu và các cơ sở làm giàu uranium bị tình nghi được sử dụng trong chương trình vũ khí nguyên tử của nước này.

Bài báo của 38 North cho biết lò phản ứng 5 megawatt – được cho là được sử dụng để sản xuất plutonium cấp vũ khí – dường như không hoạt động được một thời gian, và một Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) vẫn chưa đi vào hoạt động, nhưng tình trạng lũ lụt tương tự trong tương lai có khả năng sẽ buộc các địa điểm này phải đóng cửa.

38 North cho biết dù lũ lụt tiếp tục xảy ra ở hạ lưu, nhưng dòng nước lũ dường như không đến được Nhà máy làm giàu Uranium của cơ sở Yongbyon, và đến ngày 11 tháng 8, nước dường như rút đi phần nào. (BBT)