13/04/2021 | 27

Viên cảnh sát có ý định sử dụng súng điện chứ không phải súng ngắn khi bắn chết người tài xế da đen

Viên cảnh sát có ý định sử dụng súng điện chứ không phải súng ngắn khi bắn chết người tài xế da đen

 Vào thứ hai (ngày 12 tháng 4), Cảnh sát trưởng Brooklyn cho biết viên cảnh sát bắn chết một người đàn ông Da đen ở ngoại ô Minneapolis dường như định sử dụng súng điện chứ không phải súng ngắn, khi cảnh sát đụng độ với người biểu tình trong hai đêm liên tiếp.

Vào chủ nhật (ngày 11 tháng 4), Cảnh sát trưởng Brooklyn Center, ông Tim Gannon, mô tả cái chết của anh Daunte Wright, 20 tuổi, vào chủ nhật là “một vụ nổ súng do nhầm lẫn.” Sự việc xảy ra khi cảnh sát đang cố gắng bắt giữ anh Wright theo lệnh tòa án. Vụ nổ súng đã làm dấy lên các cuộc biểu tình và bất ổn ở một khu vực đô thị vốn đã sôi sục vì phiên tòa xét xử người đầu tiên trong số 4 cảnh sát bị buộc tội trong cái chết của ông George Floyd.

Trong đoạn video quay lại sự việc, viên cảnh sát nổ súng đã la lên rằng cô sẽ sử dụng súng điện về phía anh Wright, rồi rút vũ khí khi anh Wright thoát khỏi sự bắt giữ của cảnh sát. Sau khi nổ súng, viên cảnh sát có vẻ bất ngờ khi biết mình đã nổ súng.

Đám đông bắt đầu tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát Brooklyn Center vào cuối buổi chiều thứ Hai (ngày 12 tháng 4), với hàng trăm người tụ tập bất chấp lệnh giới nghiêm của thống đốc. Khoảng 90 phút sau thời hạn giới nghiêm, cảnh sát bắt đầu bắn lựu đạn khói và lựu đạn gây choáng, khiến một số người chạy khỏi khu vực. Một số người biểu tình nhặt lựu đạn khói và ném về phía cảnh sát. Những người khác bắn pháo hoa về phía phòng tuyến của cảnh sát. Một hàng dài cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã kiềm chế đám đông còn lại.

Thị trưởng Brooklyn Center Mike Elliott gọi vụ nổ súng là “vô cùng bi thảm” và nói rằng viên cảnh sát nên bị sa thải. Ông Elliott sau đó thông báo rằng hội đồng thành phố đã bỏ phiếu để trao cho văn phòng của ông “quyền chỉ huy” đối với sở cảnh sát.