07/07/2020 | 3

Viện bảo tàng Thiên An Môn ở Hồng Kông chuyển sang số hóa sau luật an ninh quốc gia mới

Viện bảo tàng Thiên An Môn ở Hồng Kông chuyển sang số hóa sau luật an ninh quốc gia mới

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Một viện bảo tàng Hồng Kông lưu giữ sự kiện quân đội Trung Cộng đàn áp người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn đang gây quỹ để số hóa hiện vật của họ, do lo lắng về luật an ninh quốc gia mới khiến tương lai của viện bảo tàng này trở nên vô định.

Luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực ở Hồng Kông tuần trước sẽ trừng phạt các tội phạm ly khai, đảo chính, khủng bố và thông đồng với các lực lượng ngoại quốc, với các hình phạt lên đến tù chung thân. Ông Lee Cheuk-yan, Chủ tịch Liên minh Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Ái quốc của Trung Cộng và là quản trị viên của viện bảo tàng, nói ông không rõ liệu viện bảo tàng sẽ bị coi là thành phần chống phá chính phủ Trung Cộng hay không.

Cuộc đàn áp ở Bắc Kinh năm 1989 vẫn còn là điều cấm kỵ ở đại lục và bất kỳ cuộc thảo luận công khai về sự kiện đều bị kiểm duyệt. Các buổi lễ tưởng niệm sự kiện được tổ chức ở Hồng Kông vào ngày 04/06 hàng năm không được chính phủ Trung Cộng công nhận.

Nằm trong trong một khu thương mại sầm uất trong quận Kowloon của thành phố, viện bảo tàng chiếu các đoạn phim ghi lại cảnh quân đội Trung Cộng nổ súng vào người biểu tình cũng như hình ảnh hoạt hình và đồ họa của sự kiện.

Ông Lee, người tổ chức buổi cầu nguyện Thiên An Môn hàng năm ở Hồng Kông, cho biết viện bảo tàng này đang hướng đến việc số hóa vào tháng 09/2021. Cảnh sát Hồng Kông đã hủy bỏ buổi cầu nguyện sự kiện này trong năm nay với lý do đang có đại dịch coronavirus. (BBT)