18/12/2015 | 0

Viện Bảo Tàng Không Quân Palm Springs vinh danh 5 cựu chiến binh thuộc lực lượng biệt kích đặc biệt

Viện Bảo Tàng Không Quân Palm Springs vinh danh 5 cựu chiến binh thuộc lực lượng biệt kích đặc biệt

Cuộc giao tranh diễn ra trong hơn 2 ngày đầu tháng Tám năm 1967. Đáp ứng lời kêu gọi khẩn cấp, người chỉ huy đội phi công, ông Kenneth P. Miles đã điều khiển chiếc F. 100 bay đến khu vực hẻm núi giữa đêm tối ở độ cao chừng 500 feet để trút bom xuống mục tiêu đóng quân của bộ đội Bắc Việt. Đến khi hết sạch bom đạn, ông quay trở về Thái Lan lắp thêm bom và quay trở lại lần thứ hai. Cuối cùng thì bộ đội Bắc Việt đành phải rút lui, để lại 2,000 xác chết và người bị thương.

Trận đánh đó được coi là lớn nhất của lục lượng này trong cuộc chiến tại miền nam Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ không muốn công chúng biết đến việc lực lượng biệt kích đặc biệt của Hoa Kỳ làm việc với dân làng ở miền nam Việt Nam. Và sự kiện kể trên không được thông báo đầy đủ trước công luận. Ba người lính biệt kích sau đó được tặng thưởng huy chương Ngôi Sao Đồng, còn chỉ huy trưởng Phi công Kenneth P. Miles được tưởng thưởng Ngôi Sao Bạc, và được thăng chức thiếu tướng.

Cả tám người đều sống sót sau trận đánh, nhưng có một người qua đời liền sau đó, và 2 người chết sau khi giải ngũ.

Tất cả những người còn sống, đều trong độ tuổi ngoài bảy mươi, sẽ được vinh danh tại Viện Bảo tàng Không quân Palm Springs vào ngày 12 tháng Hai tới đây.

Song Châu / SBTN