Viện bảo tàng Amon Carter trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm của nhiếp ảnh gia An-Mỹ Lê

Viện bảo tàng Amon Carter trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm của nhiếp ảnh gia An-Mỹ Lê

Tin từ Fort Worth, Texas – Viện bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Amon Carter sẽ giới thiệu bộ sưu tập toàn diện đầu tiên các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt An-Mỹ Lê vào ngày 18 tháng 4 đến ngày 8 tháng 8 năm 2021.

Với các bức ảnh từ tuyển tập năm tác phẩm chính của nghệ sĩ này, chuyến lưu diễn toàn quốc của An-Mỹ Lê mang tên On Contested Terrain kết nối các sự kiện trong sự nghiệp của bà và cung cấp cái nhìn chưa từng có về những hình ảnh tinh tế, giàu sức gợi. Ảnh của bà Lê lấy cảm hứng từ tranh phong cảnh cổ điển để khám phá sự phức tạp của lịch sử Hoa Kỳ. Bà đã dành gần 25 năm để khám phá các góc cạnh của chiến tranh và ghi lại các tàn tích trong những bức ảnh mang bố cục cổ điển.

Sinh ra ở Sài Gòn giữa Chiến tranh Việt Nam, bà Lê nhớ rất rõ những cảnh tượng, âm thanh và mùi hương khi lớn lên trong chiến trường. Vào năm 1975, bà Lê và gia đình được quân đội Hoa Kỳ di tản. Phải mất 20 năm nữa bà Lê mới trở về VIệt Nam, mang theo một chiếc máy ảnh khổ lớn.

Ông Andrew J. Walker, Giám đốc Điều hành viện bảo tàng, cho biết các bức ảnh của bà Lê đưa lịch sử vào các cuộc thảo luận trong hiện tại, đối mặt trực tiếp với những câu hỏi phức tạp mà ngày nay vẫn chưa thể giải đáp trọn vẹn. Bà Lê sinh ra tại Sài Gòn năm 1960. Bà cùng gia đình rời khỏi Việt Nam năm 1975, sống một thời gian ngắn tại Paris, Pháp trước khi sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị. Bà Lê nhận bằng cử nhân và thạc sĩ sinh học tại đại học Stanford University và bằng thạc sĩ nghệ thuật tại đại học Yale University vào năm 1993.