Viện bảo tàng Afghanistan nỗ lực khôi phục lịch sử Phật giáo của quốc gia

Viện bảo tàng Afghanistan nỗ lực khôi phục lịch sử Phật giáo của quốc gia

Ảnh: Reuters/Ahmad Masood

Những nhà bảo tồn tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan đang khôi phục lại lịch sử Phật giáo của đất nước mà Taliban cố gắng xóa bỏ. Nhóm phiến quân Hồi giáo thực hiện một cuộc tàn phá văn hóa vào năm 2001, phá hủy các cổ vật từ xa nhất từ thế kỷ thứ ba, khi nhiều người Afghanistan theo Phật giáo.

Việc phá hủy này bao gồm hai bức tượng Phật cao chót vót ở tỉnh Bamyan và nhiều bức tượng nhỏ hơn đã được khai quật từ các khu tu viện Phật giáo và được giữ tại viện bảo tàng Kabul. Sau khi chính quyền Taliban sụp đổ trong cùng năm, viện bảo tàng này bắt đầu khôi phục tàn dư lịch sử Phật giáo của Afghanistan. Dự án mới nhất của họ, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nhằm mục đích tập hợp lại hàng ngàn mảnh thành tượng trong vòng ba năm tới. Bốn mươi năm chiến tranh, từ khi Liên Xô chiếm đóng vào những năm 1980 đến cuộc nội chiến và cuộc chiến chống Taliban, phá hủy phần lớn nghệ thuật, đồ tạo tác và kiến trúc của Afghanistan. Nhiều tư lệnh Taliban đánh cắp các tác phẩm khác và bán chúng ra nước ngoài. Những mảnh vỡ của các bực tượng được nhân viên viện bảo tàng tìm cách ráp lại dựa vào các bức ảnh chụp lại từ các bức tượng còn nguyên vẹn.

Trong các trường hợp khác, họ sử dụng hình ảnh 3 chiều và trí tưởng tượng để sắp xếp và lắp ráp lại các mảnh vỡ của khuôn mặt, bàn tay và thân của tượng Phật.

Mộc Miên