02/03/2021 | 4

Việc xét xử các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông tiếp diễn sau phiên tòa Marathon

Việc xét xử các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông tiếp diễn sau phiên tòa Marathon

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Các thủ tục tố tụng đối với 47 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị buộc tội âm mưu lật đổ tiếp diễn vào hôm thứ Ba, sau một phiên tòa kéo dài quá nửa đêm trước khi bị hoãn lại sau khi một trong những bị cáo ngất xỉu.

Các công tố đang nỗ lực thuyết phục tòa án để từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại và tiếp tục giam giữ họ trong tối đa ba tháng trong khi cảnh sát tiến hành điều tra. Đảng viên dân chủ kiêm ủy viên hội đồng quận Clarisse Yeung ngất xỉu trong phòng xử án sau nửa đêm và được đưa đến bệnh viện bằng xe cấp cứu. Tình trạng của bà hiện vẫn chưa được tiết lộ. Truyền thông địa phương đưa tin ba bị cáo khác ngất xỉu sau khi phiên tòa bị hoãn.

Vào hôm thứ Hai (1/3), khoảng 1,000 người ủng hộ tập trung bên ngoài tòa án West Kowloon khi các bị cáo, bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia gây tranh cãi của thành phố do Trung Cộng cai trị, phải đối mặt với cáo buộc sau khi bị bắt vào cuối tuần. Đám đông hô vang các khẩu hiệu biểu tình với nhiều người mặc đồ đen, những hình ảnh gợi nhớ đến cảnh tượng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gây náo loạn thành phố vào năm 2019.

Các nhà hoạt động bị cáo buộc tổ chức và tham gia một cuộc bỏ phiếu sơ bộ không chính thức vào tháng 7 năm ngoái nhằm chọn ra những ứng cử viên mạnh nhất cho cuộc bầu cử hội đồng lập pháp mà chính phủ hoãn lại sau đó, với lý do coronavirus. (BBT)