25/09/2018 | 270

Việc xây lăng mộ cho Trần Đại Quang bị chỉ trích

Việc xây lăng mộ cho Trần Đại Quang bị chỉ trích

Ảnh: Thanh Niên

Giữa lúc báo chí nhà nước rầm rộ đưa tin về hoạt động xây lăng mộ cho chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang vừa quá cố, dư luận trên mạng lại dấy lên những lời chỉ trích và nghi vấn.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, đang có một đội ngũ xe cơ giới hàng trăm chiếc đủ loại được điều động đến xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình san ủi đất và dựng lễ đài tại khu huyệt mộ, nơi được cho là ông Quang đã chuẩn bị từ lâu cho chính mình sau khi chết. Nơi chôn cất ông Quang vốn là đất ruộng ở địa phương, nằm bên một con sông nhỏ, được gia đình ông mua rồi “dồn thửa” thành diện tích lớn mấy mẫu tây. Nhiều tờ báo ban đầu tường thuật, khu đất rộng khoảng 2-3 héc ta, nằm trên cánh đồng lớn ở xã Quang Thiện, phía trước là ngôi làng gắn với tuổi thơ của ông Quang. Nhưng sau đó, các bài viết đã cắt bỏ chi tiết về diện tích đất.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng xã hội đã lên tiếng bất bình. Có người so sánh hoạt động này chẳng khác gì xây lăng mộ cho những ông vua thời xưa. Trên Facebook, nhà báo Huy Đức viết: “Một chính thể giành được quyền bởi cam kết với dân chúng dẹp bỏ những tàn dư phong kiến thì lãnh đạo không thể lăng tẩm như vua”. Nhà hoạt động Lê Dũng Vova thì nêu hàng loạt câu hỏi: Không rõ số đất nông nghiệp này được gia đình ông Quang mua khi nào hay nhà nước cấp theo tiêu chuẩn nào, quy định nào của pháp luật? Luật sử dụng tài nguyên đất đai có điều khoản nào cho phép lấy đất rộng đổi sang đất xây lăng mộ? Nếu mỗi công chức cấp cao lại chiếm vài héc ta để làm của riêng, xây lăng mộ thì còn đâu ruộng đất của quốc gia, của dân cấy trồng nữa?

Nhà báo Tâm Chánh cũng bình luận trên Facebook rằng: “Con đường của những người cộng sản rồi cũng dừng lại ở lăng mộ của họ… Nhiều đảng viên cộng sản thời này, từ lãnh đạo cấp cao cho đến cấp tầm tầm, thấp thấp rầm rộ xây mộ, xây lăng, xây phủ, xây điện”.

Huy Lam / SBTN