13/10/2017 | 3

Việc xây dựng các mẫu bức tường biên giới vẫn tiếp tục

Việc xây dựng các mẫu bức tường biên giới vẫn tiếp tục

San Diego, California. (Reuters) – Công nhân xây dựng vẫn tiếp tục làm việc cho các dự án về nguyên mẫu bức tường biên giới tại thành phố San Diego, California, là biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Đoạn video này do Cơ Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ phát hành kèm theo thông cáo báo chí. Video cho thấy nhiều công nhân xây dựng và nhiều cần cẩu tại Cảng Oaty Mesa thuộc thành phố San Diego. Theo thông cáo báo chí, 8 mẫu bức tường sẽ có chiều cao 30 feet và chiều rộng 18 feet (9 mét và 5 mét). Trong đó, 4 mẫu sẽ được xây dựng bằng bê tông cốt sắt và 4 mẫu sẽ được xây dựng bằng những vật liệu khác. Thông cáo báo chí không nói rõ đó là những vật liệu gì.

Trong thời gian vận động tranh cử, bức tường biên giới là trọng tâm chương trình nghị sự của Tổng Thống Donald Trump nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri Cộng Hòa. Tổng Thống khẳng định rằng phía Mexico sẽ chi trả mọi phí tổn xây dựng bức tường, mà theo các chuyên gia, chi phí có thể lên đến 22 tỷ Mỹ Kim và cần có hơn 3 năm để hoàn thành. Tuy nhiên phía Mexico nhiều lần tuyên bố không chi trả, buộc lòng Tổng Thống phải cầu cứu tới Quốc Hội, yêu cầu Quốc Hội tài trợ trước, sau đó Tổng Thống sẽ tìm cách bắt Mexico cuối cùng cũng phải chi trả.

Việc xây dựng 8 mẫu bức tường biên giới bắt đầu từ ngày 26 tháng 9. Mọi chi phí của việc xây dựng 8 mẫu bức tường biên giới do Quốc Hội tài trợ. (Mai Đức)