28/12/2020 | 3

Việc Việt Nam được chỉ định là quốc gia thao túng tiền tệ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nam Hàn

Việc Việt Nam được chỉ định là quốc gia thao túng tiền tệ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Vào ngày 25/12, Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Nam Hàn cho biết, việc Hoa Kỳ chỉ định Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ và tăng cường mục tiêu phân tích vào ngày 16/12 có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nam Hàn.

Theo tờ Business Korea đưa tin, bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ do Việt Nam đang gia tăng thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, khả năng xuất cảng đường vòng của Trung Cộng thông qua Việt Nam và sự can thiệp trên thị trường ngoại hối quy mô lớn của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Viện này giải thích rằng Hoa Kỳ có thể áp đặt thuế bổ sung đối với Việt Nam, và sau đó giá trị của đồng tiền Việt Nam và nền kinh tế Nam Hàn cũng như Việt Nam có thể chịu những tác động bất lợi.

Theo phân tích của tổ chức này, các tác động tiêu cực có khả năng xảy ra như việc xuất cảng của Việt Nam sang Hoa kỳ giảm từ 2.54 tỷ đến 3.76 tỷ mỹ kim, và xuất cảng của Nam Hàn sang Việt Nam giảm từ 220 đến 330 triệu mỹ kim, các lĩnh vực dễ bị thiệt hại nhất là điện, điện tử và dụng cụ chính xác, và các công ty Nam Hàn tại Việt Nam có thể phải đối mặt với sự suy giảm về khả năng cạnh tranh xuất cảng, lợi nhuận, sản xuất và xuất cảng. (BBT)