25/10/2017 | 22

Việc tổng thống Trump không dự hội nghị Đông Á tạo cơ hội cho Trung Cộng tăng ảnh hưởng khu vực

Việc tổng thống Trump không dự hội nghị Đông Á tạo cơ hội cho Trung Cộng tăng ảnh hưởng khu vực

(Reuters) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có lẽ sẽ không tham dự Hội nghị Đông Á trong thời gian đến thăm châu Á vào tháng tới. Hành động này được cho là sẽ gây nghi ngờ về sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng, việc ông Trump vắng mặt trong hội nghị Đông Á, và việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp ước thương mại TPP, sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng giành lấy vị trí lãnh đạo khu vực.

Trong chuyến công du 12 ngày bắt đầu từ ngày 3 tháng 11, Tổng Thống Trump sẽ ghé thăm 5 nước châu Á, đồng thời tham dự Hội nghị hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương ở Việt Nam (APEC), và Hội nghị Asean – Hoa Kỳ tại Philippines. Tuy nhiên, nhiều khả năng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không tham dự Hội nghị Đông Á tại Philippines, một hội nghị thường niên của các lãnh đạo 18 nước Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, và cả Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Ông Trump sẽ gặp Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte và viên chức khác tại Manila vào ngày 12 và 13 tháng 11, nhưng sẽ không đến thành phố Angeles để dự Hội nghị Đông Á ngày 14 tháng 11, theo lời một phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ.

Việc ông Trump vắng mặt ở hội nghị Đông Á sẽ là một sự thất vọng lớn cho nhiều nước trong khu vực. Đặc biệt là những nước đồng minh của Hoa Kỳ, vốn đang kỳ vọng Washington sẽ là một đối trọng với Bắc Kinh. Giới học giả cho rằng việc tổng thống Hoa Kỳ không dự hội nghị Đông Á là một quyết định rất lạ, và có thể sẽ gởi đi những thông điệp sai lầm đến khu vực. (Ngô Bảo)