23/11/2017 | 2

Việc tổng thống Robert Mugabe từ chức sẽ khiến Zimbabwe càng thân cận với Trung Cộng

Việc tổng thống Robert Mugabe từ chức sẽ khiến Zimbabwe càng thân cận với Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trước các diễn biến chính trị hiện nay tại Zimbabwe, giới phân tích tại Trung Cộng cho rằng, việc Tổng Thống Robert Mugabe từ chức sau 37 năm cầm quyền nhiều khả năng sẽ đưa quốc gia châu Phi này càng thân cận hơn với Trung Cộng.

Cựu phó Tổng Thống Emmerson Mnangagwa hiện đang chuẩn bị tiếp nhận vị trí lãnh đạo Zimbabwe, với sự ủng hộ của các tướng lãnh quân đội. Trung Cộng đang là đối tác thương mại lớn thứ 4, và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe. Quan hệ giữa 2 nước nhiều khả năng sẽ phát triển tốt hơn, nếu chính phủ mới của Zimbabwe muốn khôi phục nền kinh tế đang kiệt quệ của đất nước. Ông Mnangagwa cũng có mối liên hệ cá nhân với Bắc Kinh, do ông từng được huấn luyện tại Trung Cộng vào thập niên 60, trong giai đoạn Zimbabwe chiến đấu giành độc lập và chống lại chính phủ thực dân da trắng. Ông Mnangagwa cũng từng học tại Học viện tư tưởng chính trị Bắc Kinh, được quản lý bởi đảng Cộng Sản Trung Cộng.

Ông Wang Hongyi, một chuyên gia của Học viện Khoa học xã hội Trung Cộng, cho rằng, tuy có xuất thân tương tự ông Mugabe, nhưng ông Mnangagwa có vẻ có tư tưởng cởi mở hơn trong các chính sách kinh tế. Ông Wang nói, mối quan hệ Trung Cộng – Zimbabwe sẽ đem lại lợi ích nếu ông Mnangagwa mở cửa nền kinh tế.

Ông Shen Xiaolei, một chuyên gia khác của Học viện Khoa học xã hội Trung Cộng, nói rằng, nếu ông Mnangagwa tỏ ra thân thiện với Trung Cộng, ông sẽ nhận được nhiều ủng hộ của các thương gia Trung Cộng đang làm ăn tại Zimbabwe. Hiện có hơn 10,000 người Trung Cộng đang sống tại Zimbabwe, kinh doanh nhiều lãnh vực, bao gồm nhà hàng và sản xuất. (Tran Le)