Việc tiểu bang California cắt giảm ngân sách có thể chấm dứt chương trình chăm sóc người cao niên

Việc tiểu bang California cắt giảm ngân sách có thể chấm dứt chương trình chăm sóc người cao niên

Attendees at Acacia Adult Day Services center in Garden Grove play a game after breakfast. The center provides low-income elderly and disabled people meals, medical care, occupational therapy and social programs. Gov. Gavin Newsom has proposed eliminating funding for Adult Day Services programs to help cover a $54 billion gap for the 2020-21 fiscal year. (Lauren M. Whaley/Center for Health Reporting)

Tuần này, các nhà lập pháp tiểu bang California và thống đốc Gavin Newsom đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình đàm phán ngân sách tiểu bang, dự kiến sẽ được phê chuẩn vào thứ hai (15/6).

Theo một phần của đàm phán, khoảng 95 triệu Mỹ kim mà tiểu bang California chi vào Dịch vụ chăm sóc cho người cao niên đang gặp nguy hiểm. Chương trình này được coi như một phao cứu sinh, hỗ trợ hàng ngàn người cao niên và người khuyết tật tại Quận Cam.

Theo tờ Mecury News đưa tin, không một ai tham gia quá trình thiết lập lại ngân sách muốn cắt giảm chương trình trên. Tuy nhiên, mức thâm hụt 54 tỷ Mỹ kim do đại dịch coronavirus gây ra có thể khiến chương trình dễ bị trở thành mục tiêu bị cắt giảm. Các trung tâm chăm sóc hiện đang cung cấp một loạt các dịch vụ thiết yếu bao gồm chỗ ở, bữa ăn, chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người cao niên.

Ông Jim McAleer, giám đốc điều hành tổ chức Alzheimer cho biết, Quận Cam đang có 17 trung tâm dịch vụ dành cho người cao niên với khoảng 3,000 người tham gia. Tổ chức của ông đang điều hành 2 trung tâm ở Laguna Woods và Garden Grove, với một nửa trong số những người tham gia là những người tỵ nạn Việt Nam.

Hiện tại, những người ủng hộ địa phương đang tiếp tục gây áp lực lên thống đốc Newsom, để ông làm việc với cơ quan lập pháp và cứu lấy các chương trình cho người cao niên khi năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1/7 tới.  (BBT)