14/05/2021 | 3

Việc tiêm phòng vaccine bị gián đoạn khi làn sóng COVID-19 mới tấn công Việt Nam

Việc tiêm phòng vaccine bị gián đoạn khi làn sóng COVID-19 mới tấn công Việt Nam

 Kể từ cuối tháng 4, hơn 600 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận trong làn sóng virus thứ tư tấn công Việt Nam – chiếm khoảng 1/6 trong số hơn 3,650 ca nhiễm được ghi nhận kể từ đầu đại dịch. Khoảng 70,000 người hiện đang bị cách ly. Ở một số khu vực của Hà Nội, những chiếc loa phóng thanh thời chiến đã dùng để kêu gọi người dân cảnh giác với đợt bùng phát mới.

Một số mạng di động tái kích hoạt một bản ghi âm điện thoại nhắc nhở người gọi đeo khẩu trang và tránh các đám đông lớn. Với cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân sắp diễn ra vào ngày 23 tháng 5, các nhà chức trách yêu cầu các nhân viên phòng chống dịch bệnh phải chuẩn bị để điều trị 30,000 ca bệnh nếu cần.

Tại Việt Nam, chỉ 0.8% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine, mức thấp nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á. Với hơn 850,000 người – hầu hết là nhân viên y tế và quân nhân tuyến đầu – được tiêm ngừa – một phần của vấn đề là do tình trạng thiếu nguồn cung cấp vaccine vector virus AstraZeneca mà Việt Nam hiện đang sử dụng.

Vào hôm thứ Ba (11/5), truyền thông nhà nước cộng sản cho biết Hà Nội đang tìm cách chuyển giao kỹ thuật mRNA từ nước ngoài để có thể sản xuất vaccine trong nước.