01/09/2015 | 0

Việc thiếu ngủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Việc thiếu ngủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

San Francisco, California. (CBS) – Với mùa lạnh đang đến gần, các nhà nghiên cứu của trường đại học San francisco California UCSF công bố một nghiên cứu mới, cho biết nếu quý vị có được một giấc ngủ ngon, trung bình từ 7 tiếng trở lên, chắc chắc quý vị sẽ tránh được bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu của UCSF, Đại học Carnegie Mellon và Bệnh viện Đại học Pittsburgh cùng hợp tác nghiên cứu, quan sát hơn 160 người tình nguyện cho công trình này. Những người tình nguyện bị cô lập trong một khách sạn, bị tiếp xúc với virus cảm lạnh và được quan sát trong vòng một tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tình nguyện ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm có nguy cơ bị cảm lạnh gấp 4.2 lần, so với những người tình nguyện ngủ nhiều hơn 7 tiếng trong một đêm. Còn những người ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm, có nguy cơ bị cảm lạnh gấp 4.5 lần.

Ông Aric Prather là phụ tá giáo sư môn tâm lý của UCSF, đồng thời là tác giả chính của chương trình nghiên cứu, cho biết ở đây họ không nhận thấy có sự khác biệt giữa tuổi tác, mức độ bị stress, chủng tộc, màu da, nền giáo dục hoặc mức thu nhập. Cũng không có sự khác biệt giữa người hút thuốc hoặc không hút thuốc. Họ chỉ quan sát số giờ ngủ trong một đêm của mỗi người.

Sau khi nghiên cứu được công bố, Hiệp hội Ngủ Quốc gia đề nghị người trưởng thành nên ngủ từ 7 tới 9 tiếng một đêm. (Mai Đức)