09/03/2018 | 3

Việc Tập Cận Bình cai trị vô thời hạn làm lụi tàn hy vọng của các nhà hoạt động

Việc Tập Cận Bình cai trị vô thời hạn làm lụi tàn hy vọng của các nhà hoạt động

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong những năm đầu nhiệm kỳ của Chủ Tịch Tập Cận Bình, các nhà vận động nhân quyền vẫn cố gắng duy trì tổ chức, bất chấp cơ hội hoạt động càng lúc càng giảm đi. Họ vẫn tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ, thay đổi mạng liên lạc để tránh bị theo dõi, ủng hộ gia đình và bạn bè của những người bị giam giữ, và hứa sẽ tiếp tục hành động.

Tuy nhiên, với việc Trung Cộng chuẩn bị hủy bỏ việc giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch, cho phép ông Tập Cận Bình nắm quyền vô thời hạn, các phong trào nhân quyền và cải tổ chính trị dân chủ hầu như không còn hy vọng. Vào Chủ Nhật cuối tuần này, quốc hội Trung Cộng dự kiến sẽ phê chuẩn việc điều chỉnh hiến pháp, đưa ông Tập trở thành lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, người thành lập đảng Cộng Sản Trung Hoa.

Vào đầu những năm 2000, phong trào đòi cải tổ phát triển mạnh tại Trung Cộng, nhờ sự phát triển của mạng lưới truyền thông. Tuy nhiên, đến năm 2013, khi ông Tập nắm quyền, các phong trào này liên tục bị đàn áp và bị dập tắt dần dần. Chính phủ của ông Tập đã ra sức trấn áp những người bất đồng chính kiến, tăng kiểm soát truyền thông và kiểm duyệt không gian ảo.

Ngay sau thông tin về việc ông Tập sẽ không còn bị giới hạn nhiệm kỳ, một thành phố ở miền trung Trung Cộng đã ngay lập tức cảnh cáo các luật sư và các hãng luật rằng, họ sẽ bị đuổi khỏi luật sư đoàn nếu không đi theo đường lối của đảng cộng sản. Trong những tháng gần đây, một số luật sư nhân quyền đã bị tước giấy phép làm việc vì bị cáo buộc vi phạm quy định hành nghề. Điều này có nghĩa là, ngày sẽ ít người dám công khai chỉ trích hoặc bênh vực những người chỉ trích ông Tập. (Ngô Bảo)