12/02/2018 | 2

Việc tái thiết Iraq sau cuộc chiến với ISIS dự kiến tốn 88.2 tỷ mỹ kim

Việc tái thiết Iraq sau cuộc chiến với ISIS dự kiến tốn 88.2 tỷ mỹ kim

Kuwait City, Kuwait. (Reuters) – Chính quyền Kuwait hôm Thứ Hai 12 tháng 2, đã khai mạc hội nghị dài 1 tuần, nhằm kêu gọi hỗ trợ tái thiết Iraq sau cuộc chiến với Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Nhà chức trách ước tính, Iraq sẽ cần 88.2 tỷ Mỹ kim để khôi phục quốc gia, nơi đã bị tàn phá sau khi bị tổ chức cực đoan người Sunni chiếm một phần lớn lãnh thổ vào tháng 6, 2014. Một trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq, được quân đội chính phủ và liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu giành lại vào tháng 7, 2017. Chiến thắng này đi cùng với một cái giá rất đắt cho Mosul, sau khi các đợt không kích của liên quân và các vụ đánh bom xe của phiến quân đã phá hủy nhiều nhà cửa và văn phòng chính phủ.

Theo ước tính, Iraq sẽ cần 17 tỷ Mỹ kim để dành riêng cho việc xây dựng nhà ở. Theo Liên Hiệp Quốc, chỉ riêng tại thành phố Mosul, nhà chức trách sẽ cần xây lại 40,000 đơn vị nhà ở. Cuộc chiến với ISIS đã khiến hơn 5 triệu người phải di tản. Hiện chỉ mới một nửa trong số này quay về quê hương của họ tại Iraq.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà tài trợ quốc tế có vẻ cũng đã khá mệt mỏi, nhất là sau khi cuộc chiến tại Iraq và Syria gây ra dòng di dân lớn nhất tính từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Tổng Thống Donald Trump vào Thứ Hai 12/02 đã viết trên Twitter rằng, chính phủ đã quá ngu ngốc khi chi tiêu đến 7,000 tỷ Mỹ kim tại vùng Trung Đông. Ông khẳng định đã đến lúc phải đầu tư tiền vào chính Hoa Kỳ. Washington hiện không có ý định đưa ra bất kỳ lời hứa nào mới trong hội nghị tại Kuwait. (Ngô Bảo)