06/04/2017 | 0

Việc Steve Bannon rời Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có thể có lợi cho Trung Cộng

Việc Steve Bannon rời Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có thể có lợi cho Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Việc Tổng Thống Donald Trump loại bỏ chiến lược gia Steve Bannon khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) có thể giúp Bắc Kinh tạm yên tâm trong lúc này, do ông Bannon nổi tiếng là người có lập trường chống Trung Cộng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, mối quan hệ tương lai giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Ông Bannon, người thường có những tuyên bố hiếu chiến, đã từng dự đoán rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ có chiến tranh trong vòng 10 năm tới, liên quan đến vấn đề biển Đông. Việc loại bỏ ông Bannon khỏi NSC, diễn ra chỉ 1 ngày trước cuộc họp quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Trump, được giới chuyên gia Trung Cộng cho là một dấu hiệu tích cực trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, nhưng không tạo được hiệu quả gì nhiều. Trong nội các Hoa Kỳ hiện vẫn còn khá nhiều nhân vật có ác cảm với Trung Cộng, như Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, chủ tịch Hội đồng thương mại quốc gia Peter Navarro, và ứng cử viên Đặc sứ thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Ông Wu Xinbo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ tại đại học Fudan, nói rằng việc loại bỏ ông Bannon khỏi NSC ít nhất cũng làm giảm những tiếng nói chống Trung Cộng, tại một trong những cơ quan quan trọng của Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh và ngoại giao. Ông Wu tin rằng, chính phủ Trump sẽ dần dần thay đổi sang cách thức hoạt động ôn hòa hơn và phù hợp thông lệ quốc tế hơn, tương tự như chính phủ tiền nhiệm. (Song Châu)