Đang tải...
16/01/2018 | 1

Việc rút khỏi NAFTA có thể khiến Hoa Kỳ mất 300,000 việc làm

Việc rút khỏi NAFTA có thể khiến Hoa Kỳ mất 300,000 việc làm

Reuters- Theo giới chuyên gia, nếu Tổng Thống Donald Trump hủy bỏ Hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, việc này sẽ khiến Hoa Kỳ mất 300,000 việc làm. Tốc độ phát triển kinh tế cũng sẽ chậm lại, ảnh hưởng thị trường chứng khoán, và giá hàng tiêu dùng tăng lên.

Hãng Oxford Economics, một công ty tư vấn toàn cầu liên kết với trường đại học Oxford của Anh quốc, công bố báo cáo vào 1 tuần trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 6 của NAFTA, hiệp ước thương mại giữa Hoa Kỳ, Mexico, và Canada. Số lượng 300,000 việc làm, tương đương với 2 tháng phát triển của thị trường, dựa theo tốc độ hiện tại của nền kinh tế. Khoảng 14 triệu việc làm tại Hoa Kỳ đang phụ thuộc vào giao dịch thương mại với Mexico và Canada, theo Phòng thương mại Hoa Kỳ. Nếu Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi NAFTA, ông sẽ phải thông báo trước 6 tháng. Hãng Oxford Economics dự đoán tình trạng bị mất việc làm sẽ chỉ xuất hiện vào năm 2019. nếu Hoa Kỳ rút lui khỏi NAFTA, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại vào năm 2019 với tỷ lệ 1.5%, thấp hơn so với 2% nếu NAFTA được giữ nguyên.  

Các nhà đàm phán của các bên sẽ gặp nhau tại Canada vào tuần tới, để tiếp tục thảo luận về NAFTA. Năm vòng đàm phán trước đó không có nhiều tiến triển trong các bất đồng chính, như việc xe hơi sẽ được sản xuất như thế nào và tại đâu. Các lãnh đạo Canada và Mexico nói rằng, một số đề nghị từ chính phủ Trump chỉ mang tính phá bỏ hiệp ước. Ngược lại, phía Washington cáo buộc Canada và Mexico không có ý định thỏa hiệp. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta
Loading...