05/03/2022 | 37

Việc Nga xâm lăng Ukraine khiến người dân Đài Loan quan tâm hơn đến vấn đề tự vệ

Việc Nga xâm lăng Ukraine khiến người dân Đài Loan quan tâm hơn đến vấn đề tự vệ

Trong những ngày kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine, sự quan tâm của người dân Đài Loan trong lĩnh vực phòng thủ dân sự đang đạt đến “mức sóng thần”. Tác động tâm lý của cuộc chiến ở Ukraine đang ảnh hưởng nặng nề đến Đài Loan, một nền dân chủ nhỏ, giống như Ukraine, đang sống trong đám mây xung đột với nước láng giềng độc tài hùng mạnh hơn.

Thông tin từ mặt trận cách đó khoảng 5,000 dặm đang thống trị các đầu báo và đài vô tuyến trên đảo. Các chuyên gia, viên chức chính phủ và người dân bình thường đang sử dụng cơ hội này để tưởng tượng về tác động của cuộc xung đột tương tự đối với 23 triệu dân của quốc đảo.

Theo người dân và các nhà phân tích chính trị, một trong những phản ứng cụ thể nhất là sự chú ý mới của công chúng đến các hoạt động phòng thủ của hòn đảo – một chủ đề thường khiến các nhà phân tích quân sự ngoại quốc quan tâm hơn so với công chúng Đài Loan.

Không giống như Ukraine, quốc gia có đường biên giới dài trên bộ với Nga, Đài Loan bị ngăn cách với Trung Cộng bởi biển động, và các chuyên gia an ninh cho rằng yếu tố này sẽ biến việc xâm lăng toàn diện trở thành thách thức đối với Bắc Kinh.

Đài Loan cũng là nhà cung cấp chất bán dẫn tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhiều người hy vọng vị thế này sẽ mang đến những biện pháp hỗ trợ bổ sung từ các quốc gia có chuỗi cung ứng kỹ thuật phụ thuộc vào quốc đảo.