30/12/2016 | 0

Việc Nga bị trừng phạt, ông Trump cho rằng Hoa Kỳ cần hướng tới điều tốt đẹp hơn

Việc Nga bị trừng phạt, ông Trump cho rằng Hoa Kỳ cần hướng tới điều tốt đẹp hơn

Palm Beach, Florida. (Reuters) – Sau khi Tổng thống Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời đóng cửa 2 tòa nhà của Nga ở New York và Maryland, tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ cần phải hướng tới những điều lớn lao hơn và tốt đẹp hơn.

Trong một tuyên bố được phát hành sau lệnh trừng phạt, ông Trump kêu gọi đất nước tiếp tục tiến lên nhưng nói thêm rằng ông sẽ gặp gỡ một số thành viên của cộng đồng tình báo vào tuần sau. Ông muốn nghe họ cập nhật thêm thông tin về vấn đề này. Trước khi Tổng thống Obama ra lệnh trừng phạt Nga, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đích thân chỉ đạo nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Ông Putin là người hỗ trợ các vụ đột nhập vào hệ thống mạng của một số đảng phái chính trị, nhưng hầu hết là email của đảng Dân Chủ, khiến cho mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng tồi tệ hơn. Các viên chức tình báo cũng nói rằng họ có bằng chứng cho thấy hacker Nga thực hiện những vụ vi phạm an ninh mạng nhằm mục đích giúp ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nhận xét rằng từ bao lâu nay, Nga luôn tìm cách phá hoại lợi ích của Hoa Kỳ và lẽ ra việc trừng phạt Nga nên được thực hiện sớm hơn. (Mai Đức)