20/02/2016 | 0

Việc mua toa tàu cũ của Trung Cộng có sự đồng ý của Tổng Cục Đường Sắt

Việc mua toa tàu cũ của Trung Cộng có sự đồng ý của Tổng Cục Đường Sắt

Giá các toa xe đã được Cục đường sắt Côn Minh báo tới Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Qua kiểm tra, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam không chỉ đã đặt bút phê đồng ý dự án mua tàu cũ của Trung Cộng, mà còn chấp thuận giá cả của lô tàu bằng văn bản. Đơn giá này thậm chí vẫn được tính bằng tiền Nhân dân Tệ, chưa quy đổi ra tiền Việt.

Căn cứ vào biên bản hội đàm Hội nghị liên vận quốc tế đường sắt Việt Trung đã ký ngày 11/4/2015 tại Khai Viễn (Trung Cộng) giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Cục đường sắt Côn Minh; căn cứ vào thư báo giá và chủng loại toa xe của Cục đường sắt Côn Minh, Tổng Công ty này thông báo tới các đơn vị nói trên nghiên cứu giá các loại toa xe cần mua.

Tổng Công ty Đường sắt yêu cầu các công ty con nghiên cứu chủng loại và giá các loại toa xe có nhu cầu cần mua và thông báo ngay cho Tổng Công ty đường sắt Việt Nam để Tổng Công ty thông báo cho Cục đường sắt Côn Minh.

Chủ trương mua tàu cũ của Trung Cộng được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đồng ý, kèm theo các biên bản loại toa xe mua là C31, số lượng 164 toa. Dù 164 toa tàu cũ của Trung Cộng chưa được nhập về Việt Nam, nhưng về cơ bản thì các thủ tục chuẩn bị được cho là gần như đã xong xuôi.

Cho đến thời điểm này, rất nhiều văn bản đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong việc mua tàu cũ của Trung Cộng. Nhưng lãnh đạo Tổng Công ty này vẫn khăng khăng cho rằng là tàu sử dụng 1 năm cũng không mua, chứ đừng nói đã qua sử dụng 20 năm.

Thanh Lan / SBTN