07/11/2019 | 0

Việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ trì hoãn đến tháng 12

Việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ trì hoãn đến tháng 12

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm thứ Tư (6 tháng 11), một viên chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết, một cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình để ký kết một thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12, khi các cuộc thảo luận về các điều khoản và địa điểm tiếp diễn.

Viên chức ẩn danh này cho biết hai bên vẫn có khả năng không đạt được thỏa thuận “giai đoạn một” nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại, nhưng khả năng ký kết thỏa thuận vẫn cao hơn. Viên chức này cho biết hàng chục địa điểm được đề nghị cho cuộc họp, ban đầu dự kiến sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC giữa tháng 11 đã bị hủy tại Chile. Một địa điểm khả thi là Luân Đôn, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà tổng thống Donald Trump sẽ tham dự từ ngày 3-4 tháng 12. Địa điểm này đang được xem xét, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định.

Các địa điểm khác cũng khả thi ở châu Âu và châu Á, nhưng châu Âu có nhiều khả năng được chọn hơn, với Thụy Điển và Thụy Sĩ nằm trong số các khả năng. Iowa, nơi tổng thống Donald Trump đề nghị, dường như đã bị loại trừ.

Nỗ lực mới nhất của Trung Cộng để thúc đẩy giảm thuế thêm sẽ được thảo luận. Theo dự đoán, vấn đề này sẽ không hủy hoại tiến trình hướng tới một thỏa thuận tạm thời. (Mộc Miên)