19/11/2020 | 10

Việc kiểm phiếu lại tại Georgia và Wisconsin vẫn sẽ không thay đổi kết quả bầu cử

Việc kiểm phiếu lại tại Georgia và Wisconsin vẫn sẽ không thay đổi kết quả bầu cử

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (18 tháng 11), những nỗ lực của Tổng thống Trump để làm thay đổi kết kết quả bầu cử  dường như trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi các viên chức bầu cử  ở tiểu bang Georgia cho biết một cuộc kiểm phiếu lại sắp hoàn thành cho thấy kết quả của cuộc bầu cử tại đây sẽ không thay đổi. Georgia là một trong số các tiểu bang mà ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đang tranh cãi về kết quả bầu cử, cho đến nay vẫn chưa thành công.

Các viên chức bầu cử ở đó cho biết kết quả kiểm phiếu lại sẽ được công bố vào thứ Năm (19 tháng 11), và khoảng cách 14,000 phiếu bầu giữa ông Joe Biden và Tổng thống Trump sẽ không thay đổi. Họ cũng cho biết việc kiểm phiếu lại sẽ không cung cấp bằng chứng cho những tuyên bố của Tổng thống Trump về hành vi gian lận.

Các viên chức bầu cử ở Wisconsin cũng nói rằng việc kiểm phiếu lại một phần theo yêu cầu của ban vận động Tổng thống Trump sẽ không thay đổi kết quả bầu cử năm nay. Cá nhân Tổng thống Trump cũng đã không xuất hiện trước công chúng, thay vào đó sử dụng Twitter để thông tin. Các vụ kiện liên quan đến bầu cử của ông ở Pennsylvania, Nevada và Michigan đã không thành công tại tòa án.

Việc vị Tổng thống đương nhiệm từ chối thừa nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 đang ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang một chính quyền mới và làm phức tạp phản ứng của ông Biden đối với đại dịch coronavirus khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy những tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump về cuộc bầu cử mang lại lợi ích chính trị, với khoảng một nửa số đồng nghiệp đảng Cộng hòa của Tổng thống tin vào những tuyên bố này. Viên chức bầu cử hàng đầu của Arizona, Ngoại trưởng Katie Hobbs, cho biết bà phải đối mặt với các mối đe dọa bạo lực ngày càng leo thang và đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì đã phát tán thông tin sai lệch để làm suy yếu niềm tin vào cuộc bầu cử. (BBT)