31/05/2018 | 0

Việc khai trương Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc gây khó xử cho chính quyền Trump

Việc khai trương Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc gây khó xử cho chính quyền Trump

Ảnh: Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan – Trong lúc đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới, Washington lại gặp phải một thách thức ngoại giao khác tại châu Á, khi Viện Hoa Kỳ (AIT) chuẩn bị mở cửa tại Đài Loan.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc, nơi thực chất là tòa đại sứ Hoa Kỳ tại hòn đảo này, sẽ khai trương vào ngày 12 tháng 6, Các viên chức Tòa Bạch Ốc đang tìm cách giải quyết sự việc mà không là Trung Cộng tức giận. Nhà chức trách Trung Cộng từng nhiều lần thể hiện rằng, Bắc Kinh phản đối mọi sự hiện diện của viên chức cao cấp Hoa Kỳ trong phái đoàn dự lễ khai trương viện AIT. Cho đến nay, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thể quyết định thành viên phái đoàn sẽ đến Đài Loan dự sự kiện này.

Vấn đề Đài Loan xảy ra giữa lúc Hoa Kỳ đang đàm phán thương mại với Trung Cộng, và cũng cần nước này giúp đỡ để đạt thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Bắc Hàn. Ngày khai trương 12 tháng 6 của Viện AIT rơi trúng vào ngày diễn ra cuộc họp tại Singapore giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim. Theo giới phân tích, tuy đây chỉ là sự kiện khai trương một tòa nhà, nhưng Trung Cộng sẽ coi phản ứng của Hoa Kỳ trong dịp này là đại diện cho lập trường của chính phủ Trump trong quan hệ Mỹ-Trung.

Cho đến nay, chính sách Đài Loan của Tổng Thống Trump chủ yếu khá tương đồng với những người tiền nhiệm. Tuy nhiên, ông Trump cũng có một số khác biệt, khi phát triển thêm quan hệ giữa Washington với chính phủ Đài Bắc, bao gồm việc ký một đạo luật vào tháng 3, khuyến khích viên chức Hoa Kỳ công du đến Đài Loan. (Ngô Bảo)