12/03/2020 | 0

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan khiến Châu Á lo ngại

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan khiến Châu Á lo ngại

Reuters

Tin Wahsington DC – Hoa Kỳ mới đây vừa thông báo sẽ rút quân dần dần khỏi Afghanistan, sau khi đạt được thỏa thuận quan trọng với Taliban, kết thúc cuộc chiến đã kéo dài gần 2 thập niên. Sự rút lui này gây lo ngại cho các nước châu Á-Thái Bình Dương, vì cho rằng sự kiện này sẽ tạo ra một tiền lệ, có thể mở đường cho hành động tương tự tại các nước đồng minh của Washington như Nam Hàn và Nhật.

Trong cuộc thăm dò tại các nước Đông Nam Á do Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak của Singapore thực hiện, 47% trong 1,308 người tham gia nói rằng họ không tin Hoa Kỳ là đối tác chiến lược, hoặc là người bảo đảm an ninh cho khu vực. Hơn 3 phần 4 người được hỏi ý kiến cho rằng sự quan tâm của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á đã giảm dưới thời chính phủ Trump. Mối lo ngại chính của châu Á-Thái Bình Dương hiện nay là Hoa Kỳ có thể sẽ rút quân khỏi khu vực nếu đạt được thỏa thuận nào đó với Trung Cộng. Mối lo ngại này không phải là điều tưởng tượng. Vào năm 2008, Đô Đốc Timothy Keating, khi đó là chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương, cho biết một đô đốc Trung Cộng từng đề nghị với ông một thỏa thuận, trong đó hai cường quốc thế giới sẽ phân chia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với ranh giới là Hawaii.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các nước châu Á đã bắt đầu chuẩn bị cho một tương lai không có Hoa Kỳ hỗ trợ. Trong các tranh chấp tại biển Đông, các nước như Indonesia, Malaysia, và Việt Nam, đã tự đứng ra chống lại Trung Cộng. Ngoài ra, trong hồ sơ Tương lai Ấn Độ- Thái Bình Dương của Asean mới công bố năm ngoái, các nước đã có cái nhìn hòa hoãn hơn về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực.

Mộc Miên