03/04/2017 | 0

Việc Hoa Kỳ “nợ ngập đầu” có thể làm yếu đồng Mỹ kim (hình Owe 1-3)

Việc Hoa Kỳ “nợ ngập đầu” có thể làm yếu đồng Mỹ kim (hình Owe 1-3)

Ảnh: WSJ

Washington DC – Cựu viên chức Bộ Tài Chính cảnh báo việc Hoa Kỳ “mượn nợ như chúa Chổm” để bù đắp cho thâm hụt thương mại, đang đẩy nước Mỹ vào khu vực cảnh báo đỏ.

Joseph Gagnon và Fred Bergsten là 2 cựu viên chức Bộ Tài Chính, nói rằng chính phủ tổng thống Donald Trump có thể phải giảm giá trị đồng Mỹ kim để giảm khoảng cách thương mại đang mở rộng.

Theo dữ liệu mới được Văn phòng Phân tích Kinh tế công bố, hiện nay số nợ mà Hoa Kỳ mượn của các nước ngoại quốc là 8.4 ngàn tỷ Mỹ kim. Đó là khoản thâm hụt trị giá 45% tổng sản phẩm quốc nội Hoa Kỳ. Dữ liệu dự đoán thâm hụt sẽ tăng lên 53% vào năm 2021, nhưng có thể gia tăng tốc độ, nếu chính phủ ông Trump cắt giảm thuế, và Quốc Hội mở rộng thâm hụt ngân sách. Ông Gagnon nói rằng không có nền kinh tế nào – thậm chí là nền kinh tế quy mô vừa – có mức thâm hụt nợ trên 60% tổng sản phẩm quốc nội mà không có sự đảo ngược lớn trong cán cân thương mại, và thường kèm theo căng thẳng tài chính nghiêm trọng.

Số liệu mà Văn phòng Phân tích Kinh tế công bố có thể được xem là chỉ dấu về nợ quá mức và không sinh lợi trong nền kinh tế. Theo ông Gagnon, mượn nợ không phải là vấn đề, nếu quốc gia đó có trữ lượng hàng hóa quan trọng và có số người mua tiềm tàng trên toàn cầu, như nước Úc. Nhưng mượn nợ để tiêu thụ thay vì sản xuất, như Hoa Kỳ, là một điều không lành mạnh. (Mai Đức)