Home Tin Tức Thế Giới Việc Hoa Kỳ dọa tấn công Bắc Hàn được cho là ngầm tạo áp lực cho Trung Cộng

Việc Hoa Kỳ dọa tấn công Bắc Hàn được cho là ngầm tạo áp lực cho Trung Cộng

Việc Hoa Kỳ dọa tấn công Bắc Hàn được cho là ngầm tạo áp lực cho Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Lời đe dọa gần đây của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, về việc có thể sẽ tấn công phủ đầu Bắc Hàn, được nhiều nhà phân tích cho rằng đây chỉ là lời hùng biện nhằm gây áp lực cho Bắc Kinh.

Trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á, ông Tillerson đã tuyên bố rằng, sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã chấm dứt, và mọi biện pháp nhằm chấm dứt mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn đều đang được tính đến, bao gồm cả một hành động quân sự phủ đầu.

Tân Hoa Xã, hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng, đã giảm bớt tính nghiêm trọng trong tuyên bố của Ngoại Trưởng Tillerson, nói rằng lời đe dọa tấn công quân sự từ Hoa Kỳ không phải là điều mới mẻ. Tân Hoa Xã cho rằng, người tiền nhiệm của ông Trump, Tổng Thống George W. Bush, cũng từng dùng chiến thuật này và đã thất bại. Một số nhà phân tích cũng có cái nhìn tương tự về việc này.

Ông Sun Xingjie, giáo sư trường đại học Jilin, tin rằng thông điệp của ông Tillerson có thể là một chiến thuật nhằm tạo thêm áp lực ngoại giao lên Trung Cộng, buộc nước này sử dụng ảnh hưởng của họ nhiều hơn để kềm chế Bắc Hàn.

Theo Hiệp ước hỗ trợ hợp tác Trung Cộng – Bắc Hàn, ký kết năm 1961 và có hiệu lực đến năm 2021, hai nước có nghĩa vụ phải dùng biện pháp quân sự và mọi biện pháp cần thiết khác, để hỗ trợ nước còn lại, trong trường hợp 1 trong 2 nước này bị tấn công. Tuy nhiên, trong trường hợp Bình Nhưỡng tự khiêu chiến, Trung Cộng sẽ không bị ràng buộc bởi hiệp ước này. (Ngô Bảo)