30/05/2016 | 3

Việc giết khỉ đột Harambe gây phẫn nộ khắp nước Mỹ

Việc giết khỉ đột Harambe gây phẫn nộ khắp nước Mỹ

New York, New York. (CBS) – Quyết định bắn chết khỉ đột Harambe của Sở Thú Cincinati khiến người Mỹ khắp nơi phẫn nộ.

Video cho thấy một cậu bé 4 tuổi vượt qua rào cản và rơi xuống đất từ độ cao 15 feet. Sau khi nạn nhân bị khỉ đột Harambe nặng 450 pound kéo đi, nhân viên Sở thú Cincinnati quyết định bắt chết con khỉ đột. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện và được xuất viện ngay sau đó. Bố mẹ nạn nhân cho biết con trai họ chỉ bị vài vết trầy xước.

Giữa làm sóng giận dữ của các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, ông Jack Hanna là giám đốc Sở thú Columbus Ohio, được CBS News mời tới phỏng vấn. Ông Hanna cho biết theo kinh nghiệm của ông, khỉ đột là động vật có sức mạnh đáng sợ. Sức mạnh này là bi kịch cho Harambe, cũng là bi kịch cho cậu bé. Nếu nhìn kỹ cặp môi của Harambe trong video, có thể thấy nó không vui khi đối diện với cậu bé.

Trước đó, Thane Maynard là giám đốc Sở thú Cincinnati giải thích họ rất đau đớn khi phải quyết định như vậy, nhưng tính mạng cậu bé gặp nguy hiểm, và họ phải hành động thật nhanh. Giám đốc Maynard cho biết trong 38 năm qua, tại thế giới khỉ đột chưa từng xảy ra tai nạn tương tự. Tuy nhiên ông Hanna cho rằng việc cậu bé có thể bò qua rào chắn bên ngoài lãnh địa khỉ đột, có thể là trách nhiệm của Sở thú Cincinnati.

Trong những ngày này, nhiều người Mỹ trên khắp đất nước phẫn nộ, cho rằng trách nhiệm thuộc về bố mẹ cậu bé. Thỉnh nguyện thư yêu cầu bố mẹ chịu trách nhiệm pháp lý nhận được 42 ngàn chữ ký trong vòng 24 giờ. (Mai Đức)