18/01/2022 | 12

Việc Đức Quốc Xã bắt giữ Anne Frank ở Amsterdam có thể bắt nguồn từ lời chỉ điểm của một thương gia Do Thái

Việc Đức Quốc Xã bắt giữ Anne Frank ở Amsterdam có thể bắt nguồn từ lời chỉ điểm của một thương gia Do Thái

Anne Frank, nạn nhân của Holocaust có quyển nhật ký giúp thế giới thấy rõ sự kinh hoàng khi trốn chạy khỏi Đức Quốc xã, có thể đã bị phản bội bởi một thương gia Do Thái nổi tiếng, theo một cuộc điều tra được phác thảo trong quyển sách “The Betrayal of Anne Frank A Cold Case Investigation” của tác giả Rosemary Sullivan.

Quyển sách này mô tả một cuộc điều tra do ông Vincent Panoke, cựu cảnh sát FBI, dẫn đầu, và được dự kiến phát hành vào hôm thứ Ba, 18 tháng Giêng. Anne Frank đã ẩn náu 2 năm trong một căn phòng bí mật ở Amsterdam bị Đức Quốc xã chiếm đóng.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 1944, Đức Quốc xã khám xét và đưa gia đình Anne Frank cùng 4 người Do Thái khác đang trốn ở đó đến các trại tập trung. Chỉ có ông Otto Frank, cha của Anne, sống sót. Sau chiến tranh, ông tìm thấy cuốn nhật ký của con gái và cho xuất bản vào năm 1947.

Ông Pankoke cùng các điều tra viên nhìn nhận lại vụ án thời Đệ Nhị Thế Chiến bằng kỹ thuật tối tân – chỉ đích danh ông Arnold van den Bergh, một công chứng viên người Do Thái nổi tiếng ở Amsterdam, là người có khả năng phản bội gia đình Frank cao nhất. Ông có thể đã chỉ điểm để giúp gia đình khỏi bị trục xuất đến trại tập trung.

Sau chiến tranh, ông Otto Frank nhận được một bức thư ẩn danh, nêu rõ ông van den Bergh là người cung cấp thông tin cho Đức Quốc xã về nơi ẩn náu. Nhóm điều tra phát hiện lại bức thư này trong quá trình xem xét lại các tài liệu cũ với sự hỗ trợ của kỹ thuật thông minh nhân tạo. Ông van den Bergh – người bị tình nghi – qua đời vào năm 1950.