22/02/2014 | 1

Việc công an đánh chết dân ngày càng nhiều khiến dư luận Việt Nam xôn xao

Việc công an đánh chết dân ngày càng nhiều khiến dư luận Việt Nam xôn xao

Từ sự kiện mới nhất vừa phát hiện ngày 20 tháng 2 vừa qua, về một người đàn ông bị công an xã Dak Nông đánh chết khi điều tra do nghi rằng ông ta là ăn trộm, đã khiến dư luận Việt Nam phẫn nộ, nhiều tờ báo cũng đồng loạt lên tiếng.
Vụ án này tạo nên một áp lực khiến công an tỉnh Dak Nông phải miễn cưỡng tổ chức điều tra, từ đó được biết ba nhân viên công an xã đã thừa nhận rằng trong lúc lấy lời khai, vì cho rằng nghi can gian dối nên đã dùng dùi cui, tay đánh nhiều lần. Khi về, người này đã chết vì quá đau đớn.
Đại tá Nguyễn Văn Hùng, phó giám đốc Công an tỉnh Dak Nông thú nhận theo ghi nhận khám nghiệm tử thi ban đầu, nạn nhân có tổng cộng 33 vết thương, vết bầm tím trên cơ thể, trong đó có chín vết bầm tím trên đầu, mặt.
Sự kiện này dấy lên nỗi căm phẫn, vì hiện nay, khắp trong nước đang xảy ra liên tiếp những vụ bạo hành, lạm dụng quyền lực như vậy của ngành công an CSVN. Đặc biệt là ở các tỉnh miền trung. Do xa xôi và địa hình rừng núi hiểm trở, công an CSVN vẫn thường giết hại dân chúng vô cớ nhưng ít có tin tức nào lọt ra được bên ngoài.
Đặc biệt trong hai năm trở lại đây, tại hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa ở miền Trung Việt Nam có nhiều vụ công an, điều tra viên bị truy tố do sử dụng nhục hình với nghi can. Điều đó thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp, nhưng cũng cho thấy tình trạng vi phạm pháp luật ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật.
Ngay khi bắt được những nghi can, cách hành xử của công an CSVN cũng hết sức tồi tệ khi trói, đánh, hoặc không có một biên bản giấy tờ gì theo trình tự thủ tục văn minh.
Nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra, nhưng các bản án cho các kẻ thủ ác vẫn là giơ cao đánh khẽ.
Hầu hết các phiên tòa đều được chỉ định là ra những mức án hoàn toàn qua loa, nhằm bảo vệ quyền lợi cho ngành công an như một cam kết bảo bọc nhau trong hệ thống này. Thậm chí trong dân chúng vẫn đùa rằng, đến công an, có chết thì ráng mà chịu. Các nhân vật lãnh đạo công an thì không chịu nhìn nhận và luôn tìm cách chối tội nhân viên của mình.
Ngay cả Thiếu tướng Phạm Văn Hóa (giám đốc Công an tỉnh Phú Yên) còn lên tiếng trách móc báo chí trong nước là cứ đổ tội vô lý cho ngành công an. Nói với báo Tuổi trẻ, ông Hóa tuyên bố rằng tại sao cứ thấy người chết trong trại giam, nhà giam tạm điều tra là đổ tội cho công an? Mà đó chỉ là do nghi can tự tìm đến cái chết. – PVVN