14/02/2018 | 0

Việc cơ quan ICE muốn gia nhập cộng đồng tình báo gây lo ngại

Việc cơ quan ICE muốn gia nhập cộng đồng tình báo gây lo ngại

Washington DC. (Reuters) – Một tổ chức quan sát độc lập tại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 13 tháng 2 cho rằng, việc cho phép Cơ quan Di trú và Quan Thuế ICE được gia nhập cộng đồng tình báo, sẽ tương tự như việc tiếp tay cho kẻ xấu.

Tổ chức Giám sát chính phủ, POGO, với trụ sở chính tại Washington, cho biết giới hoạt động bênh vực quyền tự do dân sự, cùng một số cá nhân trong cộng đồng tình báo, cảm thấy rất lo ngại trước ý tưởng cho phép ICE tiếp cận các thông tin mật của chính phủ. ICE là một cơ quan công lực nội địa, chuyên tập trung vào những người chưa phải là công dân Hoa Kỳ, bị ICE cho là gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia và an toàn công cộng.

Tờ báo Daily Beast vào tuần trước đưa tin rằng, cơ quan ICE đang tìm cách gia nhập cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Theo các nhà hoạt động bảo vệ di dân, đề nghị này nếu được phê chuẩn sẽ giúp ICE không còn bị khống chế trong việc bắt giữ và tạm giam các di dân không giấy tờ.

Bản tin của tờ Daily Beast nói, các nỗ lực để đưa ICE gia nhập cộng đồng tình báo đã bắt đầu từ thời chính phủ Obama, được thực hiện bởi một nhóm các viên chức lâu năm của ICE. Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ hiện đang có 17 cơ quan.

Theo tổ chức POGO, ngay cả các viên chức trong giới tình báo cũng nghi ngờ về ý muốn gia nhập của ICE. Tổ chức POGO nói, giới tình báo không muốn các thông tin mật có giá trị cao của họ được dùng cho một vụ bắt giữ đơn giản của ICE, và cho rằng đây là một dạng sử dụng sai các nguồn lực chính phủ. (Ngô Bảo)

TAGS: ice