10/06/2016 | 1

‘Việc cần làm ngay’: Tổng bí thư Trọng muốn lặp lại Tổng bí thư Linh?

‘Việc cần làm ngay’: Tổng bí thư Trọng muốn lặp lại Tổng bí thư Linh?

Xe tư nhân gắn biển số xanh và di sản của Phó chủ tịch Hậu Giang. (Hình: VnExpress)

Vào ngày 3/6, một tờ báo đăng bài “Xe tư nhân gắn biển số xanh và di sản của Phó chủ tịch Hậu Giang”. Theo văn bản, Tổng bí thư giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các bộ Công Thương, Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo đã nêu.

Biểu hiện đáng chú ý là văn bản về trường hợp phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng chiếc xe có giá đến 5 tỷ đồng trên lại được chuyển đến giới báo chí và lập tức được công khai hóa – một động tác khá mâu thuẫn với truyền thống “bảo mật” đối với rất nhiều vụ việc, vấn đề, đặc biệt liên quan đến công tác “phòng chống tham nhũng” của đảng cầm quyền.

Ngay lập tức, xuất hiện dư luận xã hội về việc Tổng bí thư Trọng có ý muốn “làm nhân sự” ở tỉnh Hậu Giang. Hậu Giang lại thuộc về miền Tây Nam Bộ – địa bàn mà giới quan chức cao cấp Hà Nội thường khó “nắm bắt”.

Một dư luận khác cho rằng với tín hiệu “việc cần làm ngay” trên, có thể trong thời gian tới Tổng bí thư Trọng muốn mở ra một chiến dịch “diệt ruồi” như Tập Cận Bình đã làm ở Trung cộng từ năm 2012. Tuy nhiên với chính thể Việt Nam đã dấn quá sâu vào các mối quan hệ chồng chéo, tương lai “đả hổ” là quá khó khăn.

Cũng có dư luận quan tâm đến cụm từ “việc cần làm ngay” trong văn bản của Văn phòng trung ương đảng truyền đạt chỉ đạo của Tổng bí thư Trọng. Việc nhắc lại cụm từ này dường như thể hiện ý chí của ông Trọng muốn trở thành “Nguyễn Văn Linh thứ hai”.

Cần nhắc lại, “những việc cần làm ngay” được coi là một khẩu hiệu phục vụ cho cuộc “chỉnh đảng”, khởi đầu vào năm 1987, sau khi ông Nguyễn Văn Linh chấp nhiệm chức vụ tổng bí thư vào năm 1986 và khởi sự phong trào “Đổi mới”.

Từ năm 1986 đến năm 1990, Tổng bí thư Linh đã viết khoảng 18 bài cho mục “những việc cần làm ngay” được mở trên báo Nhân Dân, phê phán những vụ việc quan chức và đảng viên dính líu tiêu cực hoặc có lối sống “không lành mạnh”.

Nhưng dư luận cũng đánh giá rằng cho dù muốn “làm ngay” và lặp lại hình ảnh của Cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, ông Nguyễn Phú Trọng đang vấp phải tình trạng tham nhũng hiện thời gấp hàng trăm lần so với cách đây ba chục năm. Do vậy, không có gì bảo đảm là Tổng bí thư Trọng có thể làm được một chiến dịch lớn nhằm “xoay chuyển tình thế” cho đảng cầm quyền rất thiết thân của ông.

Lê Dung / SBTN

TAGS: Formosa