16/02/2021 | 21

Việc cấm mang thai khiến người lao động Việt Nam bỏ con sơ sinh 

Việc cấm mang thai khiến người lao động Việt Nam bỏ con sơ sinh 

Ảnh: NHK

Vào tháng 11/2020, hai phụ nữ Việt Nam vừa bị bắt tại Nhật Bản vì bỏ thi thể các đứa bé sơ sinh, với lý do lo sợ bị mất việc thực tập sinh kỹ thuật nếu chủ của họ phát hiện ra việc họ mang thai. Các sự việc trên làm nổi bật sự phân biệt đối xử và yêu cầu công việc không công bằng mà các chủ lao động Nhật Bản và các bên trung gian Việt Nam yêu cầu đối với nũ lao động.

Theo đài NHK đưa tin, chính phủ Nhật Bản cấm các công ty đối xử bất lợi với thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc vì lý do mang thai và sinh con, bảo đảm cho người lao động quyền được nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em như những người đồng nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác, một chuyên gia cố vấn giúp người Việt Nam tìm việc thực tập tại Nhật Bản cho biết, việc mang thai và sinh con đồng nghĩa với thời gian nghỉ làm, là một yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản, đồng thời làm mất niềm tin vào các tổ chức tuyển dụng Việt Nam. Do đó, các công ty tuyển dụng đã cấm người lao động mang thai.

Nhiều thực tập sinh ngoại quốc khi phát hiện có thai đã tìm đến sơ Maria Lê Thị Lang ở tỉnh Saitama để xin lời khuyên. Sơ Maria đang cố gắng cải thiện tình hình bằng việc hợp tác với các liên đoàn lao động hỗ trợ người lao động ngoại quốc để thuyết phục người sử dụng lao động cho phép thực tập sinh tiếp tục làm việc sau khi họ mang thai và sinh con.. (BBT)