16/08/2016 | 0

Việc bổ nhiệm con cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục gặp chỉ trích

Việc bổ nhiệm con cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục gặp chỉ trích

Ông Vũ Quang Hải

Bộ Công Thương hôm 15/08 công bố một văn bản trả lời VAFI, cho rằng việc bổ nhiệm con trai ông Hoàng là ông Vũ Quang Hải vào các chức vụ quan trọng tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Tài Chính Công Đoàn Dầu Khí Việt Nam PVFI và Tổng Công Ty Cổ Phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn Sabeco là “đúng quy trình”.

Vũ Quang Hải lần lượt lãnh đạo tại một công ty dầu khí, rồi đến một tổng công ty bia. Theo Bộ Công Thương, chưa có cơ sở để xác định ông Hải gây thua lỗ tại PVFI.

Báo mạng VnExpress hôm 16/08 dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch VAFI, cho biết ông khá thất vọng với câu trả lời này. Theo VAFI, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải đã vi phạm Luật Doanh Nghiệp và Phòng Chống Tham Nhũng.

Trong những văn bản gửi Bộ Công Thương và Thủ Tướng CSVN trước đó, VAFI đã nêu ra 4 căn cứ về sai phạm trong tiến trình bổ nhiệm con trai cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng.

“Chỉ cần một căn cứ đúng thôi đã đủ kết luận rồi, chứ chưa nói có tới 4 căn cứ pháp luật rõ ràng như vậy. Bênh cái sai tức là càng dung túng cho cái sai. Tôi tiếc rằng cá nhân làm sai, lạm dụng chức vụ quản lý sẽ làm mất uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước” – ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI nói.

Ông hải cũng cho biết, VAFI sẽ tiếp tục gởi văn bản đến Thanh tra Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và một số cơ quan chính phủ liên quan để làm rõ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Trong một bài phân tích hồi tháng 7, VAFI chỉ trích việc bổ nhiệm của Bộ Công Thương là “không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị”, đồng thời cũng “mang đậm tính vụ lợi”.

Huy Lam / SBTN