12/10/2013 | 0

VIỆT NAM CÓ HAI TÂN PHÓ THỦ TƯỚNG?

VIỆT NAM CÓ HAI TÂN PHÓ THỦ TƯỚNG?

Theo nguồn Tin của BBC  cho hay hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam được lựa chọn vào vị trí phó thủ tướng chính phủ, nhưng việc bổ nhiệm sẽ còn phải thông qua Quốc hội. Quyết định trên được đưa ra trong Hội nghị Trung ương 8 vừa họp tại Hà Nội từ 30/9-9/10. Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản đề xuất và nhận được sự chấp thuận của Ban Chấp hành Trung ương. Việc bổ nhiệm hai ông Minh và Đam sẽ được trình Quốc hội khóa XIII tại kỳ họp lần thứ sáu khai mạc vào ngày 21/10. Khả năng Quốc hội phê chuẩn chức vụ cho hai ông được cho là gần như chắc chắn.  Ông Phạm Bình Minh sẽ kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, giống như hai người tiền nhiệm là Nguyễn Mạnh Cầm và Phạm Gia Khiêm.

Tuy nhiên ông vẫn chưa phải là ủy viên Bộ Chính trị. Như vậy, sau khi hai ông Minh và Đam được phê chuẩn, Chính phủ Việt Nam sẽ có 5 phó thủ tướng là Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải, Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh. Ông Phạm Bình Minh sinh năm 1959, là con trai cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Ông Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998), tên thật là Phạm Văn Cương, cũng từng giữ cương vị phó thủ tướng, lúc đó gọi là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Là ủy viên Bộ Chính trị (1986–1991), ông được biết như một người có chủ trương bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ.

Ông Thạch bị ra khỏi Bộ Chính trị và cũng mất chức bộ trưởng ngoại giao trong quá trình Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc. Ông Phạm Bình Minh làm ủy viên Trung ương từ năm 2009 và làm Bộ trưởng Ngoại giao từ 2011. Ông Vũ Đức Đam, sinh năm 1963, là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông hiện đang là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Đam từng tu học tại Bỉ, có bằng Tiến sĩ Kinh tế. Đây là nhân vật được cho là thăng tiến rất nhanh trong hệ thống chính trị của Việt Nam.