12/08/2020 | 17

Video mới từ máy quay gắn trên người cảnh sát tiết lộ cuộc đối thoại giữa ông George Floyd và cảnh sát thành phố Minneapolis

Video mới từ máy quay gắn trên người cảnh sát tiết lộ cuộc đối thoại giữa ông George Floyd và cảnh sát thành phố Minneapolis

Ảnh: Reuters

Video mới dài gần 1 tiếng từ máy quay gắn trên người các cảnh sát Minneapolis tiết lộ chi tiết mới về cuộc chạm trán dẫn đến cái chết của George Floyd.

Sự việc bắt đầu khi một cảnh sát gõ vào cửa kính xe hơi của ông Floyd làm ông giật mình. Cảnh sát sau đó liên tục yêu cầu Floyd đưa tay lên, trong khi ông Floyd có vẻ quẫn trí và chỉ giơ một tay trước máy và hỏi cảnh sát rằng ông đã làm gì sai. Ông Floyd nói trước đây ông từng bị bắn rồi bắt đầu khóc. Các cảnh sát đã kéo ông Floyd ra khỏi xe, ông vật lộn trong lúc hai cảnh sát cố gắng còng tay ông. Sau đó cảnh sát đưa ông Floyd qua đường trong khi ông tiếp tục khóc.

Tiếp đến là cuộc vật lộn khác khi họ cố gắng đưa ông Floyd vào xe cảnh sát khi ông ấy phản đối, ông nói mình mắc chứng sợ không gian kín. Cuộc vật lộn tiếp tục trong một thời gian rồi kết thúc bằng việc cảnh sát Derek Chauvin quỳ gối lên cổ ông Floyd. Khi ông Chauvin quỳ lên cổ ông Floyd được khoảng một phút thì một cảnh sát khác, Thomas Lane, đã hỏi liệu có nên để ông Floyd di chuyển hay không, và ông Lane đã hỏi lại lần thứ hai sau đó vài phút. Tuy nhiên cảnh sát Chauvin từ chối, đáp lại rằng giữ tiếp tục giữ yên ông Floyd tại chỗ.

Ông Lane đáp lại ông chỉ lo lắng việc ông Floyd có thể bị mê sảng kích thích hay vấn đề khác. Khi xe cứu thương đến thì ông Floyd đã bất tỉnh và qua đời trong bệnh viện. Các luật sư của ông Lane đang cố khai thác cuộc đối thoại của các cảnh sát trong đoạn video để giải oan cho thân chủ. Hôm thứ Ba (11 tháng 8), các công tố viên tiểu bang đã phản đối đề nghị loại ông Lane khỏi vụ án (BBT)